Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Hòa An lần thứ II

Ngày 3/3, huyện Hòa An tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc lần thứ II năm 2024; công bố quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Pú Luông - Giả Cải.

Tham dự có đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo huyện Hòa An và đông đảo nhân dân, du khách đến trẩy hội.

Biểu diễn văn nghệ tại Ngày hội.

Ngày hội diễn ra chuỗi hoạt động phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc: Biểu diễn nghệ thuật; trình diễn nét đẹp trang phục dân tộc; thi đấu các môn thể thao dân gian như: Ném còn, ném pao, đánh đu, kéo co, lày cỏ, sàng gạo…; trưng bày 15 gian hàng đến từ các xã, thị trấn với không gian văn hoá, ẩm thực vùng miền đặc sắc; thi giã bánh dày, quay lợn, chế biến các món ăn đặc sản truyền thống của địa phương; triển lãm sách, tranh, ảnh nghệ thuật, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

Các đại biểu tham quan gian hàng các xã, thị trấn trưng bày tại Ngày hội.

Ngày hội là dịp để bà con nhân dân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, nghề đan lát thủ công, văn hoá, văn nghệ giữa các dân tộc trên địa bàn huyện; góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa, thắt chặt tình đoàn kết, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Qua đó, quảng bá giới thiệu về mảnh đất con người Cao Bằng tươi đẹp thân thiện và mến khách đến với bạn bè gần xa.

Hòa An là một trong những địa phương có số lượng di tích lịch sử văn hóa nhiều nhất trong toàn tỉnh. Với 24 di tích được xếp hạng, trong đó có Di tích lịch sử Đền Pú Luông - Giả Cải nằm trên địa phận xóm 1 Bế Triều, thị trấn Nước Hai. Với những giá trị về lịch sử, văn hoá bản sắc, ngày 14/7/2023, UBND tỉnh công nhận Di tích Đền Pú Luông - Giả Cải xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy trao bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Pú Luông - Giả Cải cho huyện Hòa An.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức tặng quà 15 gia đình tiêu biểu và người có uy tín trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo huyện Hòa An tặng quà các gia đình tiêu biểu, người có uy tín huyện Hòa An.