Thạch An giành giải nhất toàn đoàn Hội thi Hát dân ca - Trình diễn trang phục dân tộc tỉnh

Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi Hát dân ca - Trình diễn trang phục dân tộc tỉnh năm 2023 với sự tham gia của trên 250 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 8 đoàn đến từ 8 huyện trong tỉnh.

Tiết mục múa
Tiết mục múa "Sắc tràm" của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Quảng Hòa.

Các đội tham gia 2 nội dung: Thi hát dân ca, nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, con người Cao Bằng; nêu gương người tốt việc tốt, phản ánh cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất; các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương.

Hình thức trình diễn: dân ca, dân vũ, dân nhạc (trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống), thời lượng không quá 30 phút/đoàn. Thể loại: hát đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, độc tấu nhạc cụ, hòa tấu; múa đơn, múa đôi, múa tập thể; trình diễn giới thiệu nghi lễ.

Đại diện Ban tổ chức Hội thi trao giải nhất phần thi trình diễn trang phục dân tộc cho các đội.

Thi trình diễn trang phục dân tộc gồm: Trình diễn nét đẹp trang phục dân tộc tiêu biểu của địa phương, mỗi đoàn lựa chọn từ 2 dân tộc trở lên trình diễn trang phục nguyên gốc. Các diễn viên, nghệ sĩ không chuyên mang đến cho khán giả những tiết mục đặc sắc, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, diễn tả chân thực, sinh động về văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Cao Bằng; góp phần lan tỏa, giữ gìn những nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Ban Tổ chức trao 8 giải A phần thi trình diễn trang phục truyền thống cho 8 cá nhân thuộc đoàn nghệ thuật quần chúng các huyện: Thạch An, Bảo Lâm, Quảng Hòa, Trùng Khánh, Hạ Lang, Hà Quảng. Giải A tập thể các tiết mục nghệ thuật thuộc về Đoàn Nghệ thuật quần chúng các huyện: Hạ Lang, Hòa An, Trùng Khánh, Quảng Hòa, Thạch An, Bảo Lâm.

Giải A cá nhân các tiết mục nghệ thuật thuộc về: Hoàng Đình Phong, tiết mục “Bằng Ca Quê Noọng”, Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Hạ Lang; Vương Thị Mị, tiết mục “Hát dân ca Mông”, Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Hòa An; Giàng Thị Nu, tiết mục “Em chờ anh”, Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Hà Quảng.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trao giải A tập thể các tiết mục nghệ thuật đoạt giải.
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Kim Tuế trao giải A tập thể các tiết mục nghệ thuật đoạt giải.

Giải nhất toàn đoàn Hội thi Hát dân ca - Trình diễn trang phục dân tộc tỉnh năm 2023 thuộc về Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Thạch An.

Ban Tổ chức trao giải phụ cho diễn viên ít tuổi nhất tham gia hội thi và gia đình truyền thống bảo tồn dân ca.