Khen thưởng 18 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác văn hóa, thể thao và du lịch

Sáng ngày 11/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức hội nghị tổng kết công tác VHTT&DL năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2023, Sở VHTT&DL tiếp tục bám sát các chương trình, kế hoạch công tác, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được giao, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình công tác UBND tỉnh, của ngành.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, được đẩy mạnh và lan tỏa trong đời sống nhân dân, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa 87,6%, đạt 103% kế hoạch (KH); tỷ lệ khu dân cư đạt chuẩn văn hóa 84%, đạt 144,8% KH. Trong năm, có 3 di sản văn hóa được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; 5 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia; 4 di tích được Chủ tịch UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Năm 2023 là năm khởi sắc trong lĩnh vực thể thao của tỉnh, các VĐV tỉnh tham dự 29 giải khu vực và toàn quốc đạt 290% KH. Thi đấu đạt 211 huy chương các loại, trong đó, 42 huy chương vàng, 77 huy chương bạc, 92 huy chương đồng, 22 vận động viên đạt đẳng cấp quốc gia. Tổ chức 10 giải thể thao cấp tỉnh đạt 125% KH; với sự tham gia của 130 đoàn, 2.950 VĐV; 3 giải thể thao quy mô toàn quốc đạt 150% KH. Phối hợp, hỗ trợ các đơn vị phát triển phong trào, tổ chức 23 giải thể thao phong trào, với sự tham gia của 352 đơn vị và 3.216 vận động viên tham gia.

Hoạt động du lịch nhiều chỉ tiêu, mục tiêu đạt kết quả đáng khích lệ. Tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch nổi bật, có sức lan tỏa lớn. Tổng lượt khách du lịch ước đạt 1.900.000 lượt, tăng 72% so với cùng kỳ, đạt 112% KH) tổng thu du lịch ước đạt: 1.334 tỷ đồng, tăng 114,5% so với cùng kỳ, đạt 121% KH, tăng 178% so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2024, ngành VHTT&DL tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển VHTT&DL theo tinh thần Nghị quyết của Đảng, Chính phủ và chương trình công tác UBND tỉnh. Tiếp tục thực hiện dự án 6 ‘‘Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phấn đấu tỷ lệ gia đình văn hóa duy trì đạt 85%; tỷ lệ khu dân cư văn hóa đạt 59%; tỷ lệ cơ quan, đơn vị văn hóa đạt 95%.

Lĩnh vực thể dục thể thao (TDTT) tiếp tục hoàn thiện hệ thống tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao và nghệ thuật. Tạo điều kiện cho các VĐV có triển vọng tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, các tỉnh, Thành phố. Phát triển phong trào thể thao quần chúng rộng khắp trong tỉnh. Phấn đấu số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 30,5 %, số gia đình thể thao đạt 20,5%. Lĩnh vực du lịch, đẩy mạnh thực hiện các nội dung đột phá, chương trình trọng tâm của tỉnh về phát triển du lịch - dịch vụ, với mục tiêu đón 2,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 29% so với cùng kỳ.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy đề nghị: Ngành VHTT&DL tiếp tục nâng cao năng lực trong công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực hoạt động của ngành đảm bảo thời gian và chất lượng. Tăng cường công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh và bảo vật quốc gia; đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể trên địa bàn tỉnh gắn với phát triển du lịch. Nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, quan tâm triển khai Kế hoạch phát triển thể thao thành tích cao tỉnh giai đoạn 2020 - 2025. Tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược, xây dựng hạ tầng theo hướng đồng bộ đa chức năng tại 3 di tích quốc gia đặc biệt, các danh thắng quốc gia, vùng CVĐC toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Tăng cường công tác xúc tiến quảng bá du lịch; triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá, giới thiệu hình ảnh CVĐC, các sản phẩm CVĐC và tăng cường liên kết vùng, hợp tác phát triển du lịch. Chuẩn bị tốt và tổ chức thành công Hội nghị quốc tế lần thứ 8 của Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2024 tại Cao Bằng.

UBND tỉnh trao Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng” cho các cá nhân.

Nhân dịp này, 2 tập thể, 2 cá nhân được Bộ VHTT&DL tặng Bằng khen; UBND tỉnh tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng” cho 5 cá nhân; tặng Bằng khen 3 tập thể, 11 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2022 - 2023; 4 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Sở VHTT&DL khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2023.