Quảng Hòa đón bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn

Ngày 19/12, tại xóm Bản Buống, xã Bế Văn Đàn, UBND huyện Quảng Hòa tổ chức lễ đón Bằng xếp hạng Ddi tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn.

Tham dự có lãnh đạo Quân khu 1, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Quảng Hòa và đông đảo nhân dân.

Lãnh đạo Sở Văn hoá, thể thao và Du lịch tỉnh trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sỹ Bế Văn Đàn cho UBND huyện Quảng Hòa
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn cho UBND huyện Quảng Hòa.

Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn (sinh năm 1931), dân tộc Tày, trong một gia đình nghèo có truyền thống cách mạng ở xã Quang Vinh (nay là xã Bế Văn Đàn). Tháng 1/1948, xung phong nhập ngũ giữa lúc cuộc chiến tranh Đông Dương đang trong giai đoạn quyết liệt. Anh luôn nêu cao tinh thần dũng cảm, tích cực vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Bế Văn Đàn hy sinh anh dũng ngày 12/12/1953 tại Mường Pồn, huyện Điện Biên (Điện Biên) trong Chiến dịch Đông Xuân (1953 - 1954). Với nhiều chiến công xuất sắc, liệt sĩ Bế Văn Đàn đã được Nhà nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhì và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Thể hiện tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền tỉnh, huyện, nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ và nhân dân, năm 2018, huyện đầu tư xây dựng Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn, tại xóm Bản Buống. Sau 5 năm khánh thành, địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, là nơi đón tiếp, tham quan học tập và nghiên cứu về truyền thống lịch sử của đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Với những giá trị về lịch sử, ngày 8/12/2023, UBND tỉnh ban hành quyết định về việc công nhận địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Lãnh đạo UBND huyện Quảng Hòa tặng quà thân nhân các gia đình chính sách
Lãnh đạo UBND huyện Quảng Hòa tặng quà các gia đình thân nhân liệt sĩ xã Bế Văn Đàn.

Nhân dịp này, UBND huyện Quảng Hòa tặng 3 suất quà thân nhân liệt sĩ xã Bế Văn Đàn. Sau buổi lễ, các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên địa điểm lưu niệm anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn.