Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Sáng 3/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của ngành VH-TT&DL. Hội nghị kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị;

Dự tại điểm cầu Cao Bằng có đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Sở VH-TT&DL, các đơn vị  trực thuộc ngành VH-TT&DL và huyện, Thành phố.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Cao Bằng.

Năm 2023, bám sát phương châm hành động của Chính phủ năm 2023 "Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả", phương châm của ngành "Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến" được đề xuất, thực hiện từ đầu nhiệm kỳ, ngành VH-TT&DL tiếp tục thay đổi căn bản, toàn diện tư duy "làm văn hóa" sang "quản lý Nhà nước về văn hóa". Toàn ngành tập trung tham mưu trúng, đúng, kịp thời cho cấp ủy Đảng trong việc cụ thể hóa các chủ trương, quan điểm của Đảng về văn hóa; xây dựng môi trường văn hóa gắn với xây dựng con người văn hóa, lấy địa bàn cơ sở làm trọng tâm, nhân dân là chủ thể để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa; nâng tầm quy mô, chất lượng các sự kiện văn hóa nghệ thuật cấp vùng, cấp quốc gia, quan tâm mạnh mẽ hơn tới việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

Hoạt động thể thao Việt Nam đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Đoàn thể thao Việt Nam giành thành tích xuất sắc, dẫn đầu toàn đoàn, vượt chỉ tiêu đề ra tại kỳ SEA Games tổ chức tại Campuchia; thi đấu đạt kết quả tốt ở ASIAD 19 tại Trung Quốc, vòng loại Olympic; đội tuyển bóng đã nữ quốc gia lần đầu tiên giành quyền tham dự World Cup.

Lĩnh vực du lịch về đích với kết quả ấn tượng. Năm 2023, tổng số khách du lịch quốc tế ước đạt 12,5 triệu lượt khách, vượt mục tiêu đề ra (8 triệu lượt), đạt mục tiêu đã điều chỉnh; tổng số khách du lịch nội địa ước đạt 108 triệu lượt khách, vượt 5,8% so với kế hoạch năm. Tổng thu từ du lịch ước đạt 672 nghìn tỷ đồng, vượt 3,38% so với kế hoạch năm 2023. Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là điểm đến di sản hàng đầu thế giới tại Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới năm 2023.

Công tác ngoại giao văn hóa được triển khai tích cực, Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với số phiếu cao. Hội An, Đà Lạt chính thức gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO; 11 chương trình chính trị nghệ thuật trong khuôn khổ 5 chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước cùng với 6 chương trình tuần văn hóa, lễ hội du lịch và văn hóa Việt Nam tại nước ngoài trong năm 2023 góp phần quảng bá đất nước Việt Nam tươi đẹp, an toàn với nền văn hóa đặc sắc tới đông đảo bạn bè quốc tế. Công tác chỉ đạo điều hành tiếp tục được cải tiến, công tác truyền thông từng bước có sự chuyển biến tích cực.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với báo cáo tổng kết công tác năm 2023; các đại biểu ngành VH-TT&DL, các địa phương chia sẻ bài học kinh nghiệm, đóng góp thêm một số đề xuất, kiến nghị để cải thiện và phát triển hơn nữa ngành VH-TT&DL trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025), Thủ tướng yêu cầu ngành VH-TT&DL cần tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về văn hóa, nhất là kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị văn hóa toàn quốc; Kết luận số 76 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33 Hội nghị Trung ương 9 khóa XI. Tập trung hoàn thiện hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035 và Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, Chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam trong giai đoạn mới.

Ngành VH-TT&DL cả nước cần phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt trong sự nghiệp "Chấn hưng văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới", uu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chú trọng phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hoá, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tiếp tục triển khai hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ, 4 nhóm giải pháp xây dựng, giữ gìn và phát huy các giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân; ưu tiên đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo đi đôi với nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa,

Thủ tướng Chính phủ đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ ngành VH-TT&DL cần tập trung thực hiện trong thời gian tới; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đề xuất các cơ chế chính sách tháo gỡ những khó khăn để phát triển toàn diện ngành du lịch. Mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt là "Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc", tích cực góp phần cùng cả nước hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.