Khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao, Du lịch năm 2023

Tối 30/9, tại sân tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND tỉnh tổ chức lhai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao, Du lịch (VH-TT-DL) năm 2023; đón Bằng Chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần 1.

anh tin bai

Các đại biểu dự Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao, Du lịch năm 2023.

Tham dự có các đồng chí: Thượng tướng Bế Xuân Trường, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam; Trung tướng Đỗ Quang Thành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Quân khu 1; các cục, vụ thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Ngoại giao; Ban Tuyên giáo Trung ương; đại biểu các tỉnh: Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Ninh Bình, Đắk Lắk. Về phía tỉnh có đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại biểu Quốc hội tỉnh; các tướng lĩnh lực lượng vũ trang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và đông đảo nhân dân và du khách.

anh tin bai

Tiết mục nghệ thuật mở đầu lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu được xem phóng sự quảng bá du lịch và CVĐC toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Với bề dày lịch sử hơn 500 năm, là nơi sinh sống của cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô, Cao Bằng hội tụ bức tranh văn hoá đa sắc màu, là nơi lưu trữ hệ sinh thái đa dạng, hệ động thực vật vô cùng phong phú với trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo. Trên địa bàn tỉnh có hơn 200 di tích, hơn 2.000 di sản văn hoá vật thể, phi vật thể độc đáo, trong đó có 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2018, Hội đồng Chấp hành UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận CVĐC Non nước Cao Bằng là CVĐC toàn cầu. Đến nay, Cao Bằng tích cực tham gia các hoạt động của mạng lưới CVĐC và hợp tác quốc tế; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản địa chất, văn hóa tri thức bản địa; bảo vệ môi trường, cảnh quan theo các tiêu chí và khuyến nghị của chuyên gia UNESCO; qua đó, góp phần bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế và bảo tồn, phát huy di sản, bản sắc văn hóa dân tộc. Tháng 12/2022, Hội đồng CVĐC toàn cầu UNESCO chính thức thông qua và cấp Giấy chứng nhận danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định.

anh tin bai

Đồng chí Trần Lan Hương, Trưởng Ban Khoa học tự nhiên, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Bằng Chứng nhận CVĐC toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần 1 cho tỉnh Cao Bằng.

Nhân dịp này, đồng chí Trần Lan Hương, Trưởng Ban Khoa học tự nhiên, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam được sự ủy quyền của tổ chức UNESCO trao Bằng Chứng nhận CVĐC toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần 1 cho tỉnh Cao Bằng.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tuần VH-TT-DL nhấn mạnh, CVĐC Non nước Cao Bằng trở thành CVĐC toàn cầu thứ hai ở Việt Nam là danh hiệu cao quý, góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị lịch sử, di sản địa chất, phong cảnh thiên nhiên và nét đẹp văn hóa của Cao Bằng nói riêng, Việt Nam nói chung ra thế giới. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát huy danh hiệu CVĐC toàn cầu, tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng gắn với sự nghiệp phát triển VH-TT-DL. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục xác định du lịch - dịch vụ là một trong ba đột phá chiến lược của tỉnh.

Về các hoạt động của Tuần VH-TT-DL năm 2023 gắn với kỷ niệm 524 năm lịch sử hình thành, 73 năm ngày giải phóng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là dịp ôn lại và tự hào về vùng đất và con người Cao Bằng và là cơ hội tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Cao Bằng đến với bạn bè du khách trong và ngoài nước. Tuần VH-TT-DL tỉnh Cao Bằng năm 2023 diễn ra từ ngày 27/9 đến ngày 3/10/2023, bao gồm các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phong phú, hấp dẫn như: Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 28; trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể; trình diễn dù lượn “Bay trên miền Non nước”; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc sản đặc trưng địa phương và trình diễn chế biến các món ăn; biểu diễn tiết mục dân vũ với sự tham gia của 3.000 người tại phố đi bộ Kim Đồng và một số giải thể thao cấp địa phương và mở rộng. Đây là cơ hội tuyên truyền, quảng bá các giá trị địa chất, di sản, cảnh quan thiên nhiên, lịch sử, văn hóa đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế; tăng cường trao đổi, giao lưu để tìm kiếm cơ hội hợp tác, thu hút các nguồn lực đầu tư, góp phần xây dựng quê hương Cao Bằng ngày càng phát triển bền vững và giàu mạnh.

anh tin bai

Chương trình nghệ thuật có chủ đề: “Non nước Cao Bằng - Xứ sở thần tiên” để lại nhiều ấn tượng cho đại biểu và nhân dân.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu và nhân dân được thưởng thức chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu với chủ đề: “Non nước Cao Bằng - Xứ sở thần tiên” do Nghệ sỹ Nhân dân Xuân Ái và Đoàn Nghệ thuật quần chúng thành phố biểu diễn. Chương trình nghệ thuật gồm 2 chương: “Cao Bằng non nước ngàn năm” và “Cao Bằng - Bản sắc - Hội nhập - Phát triển”, tái hiện, nêu bật tiến trình lịch sử 524 năm thành lập và phát triển tỉnh Cao Bằng; phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc trưng, đa dạng, phong phú và con người Cao Bằng hào sảng, thân thiện, mến khách và được thưởng thức màn biểu diễn dù lượn "Bay trên miền non nước"... để lại nhiều ấn tượng cho đại biểu và nhân dân đến xem.

Nguồn caobangtv.vn