Lễ hội Đồi cỏ Ba Quáng

Sáng 16/12, tại xóm Bắc Vọng, xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang diễn ra Lễ hội Đồi cỏ Ba Quáng năm 2023.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Hồng Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó Trường Đoàn đại biểu Quốc hội; Hà Nhật Lệ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo một số huyện, Thành phố.

Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Lễ hội diễn ra từ ngày 16 - 17/12 với các nội dung: Giải đua xe đạp “Đi giữa mùa hoa Trạng Nguyên”; Giải chạy “Chinh phục Đồi cỏ Ba Quáng năm 2023”; thi đấu các môn thể thao dân tộc: Đẩy gậy, kéo co, tung còn, lảy cỏ; trình diễn quy trình làm bún, đường phên bằng phương pháp thủ công truyền thống; trưng bày các gian hàng đặc sản đến từ 13 xã, thị trấn; đồng diễn nhảy dân vũ tập thể trên Đồi cỏ; trình diễn bay dù lượn; trình diễn trích đoạn nghi thức đưa - đón dâu của dân tộc Tày, Nùng.

Chương trình văn nghệ tại lễ hội.

Hạ Lang là huyện nằm trong tuyến du lịch phía Đông - tuyến "Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên" của vùng Công viên địa chất Toàn cầu UNESSCO Non nước Cao Bằng, là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời với những lệ hội dân gian đặc sắc, phong tục tập quán đặc trưng của người Tày, Nùng, đến nay đang được bảo tồn và phát triển bền vững.

Đến với Hạ Lang nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh thiên nhiên, đặc biệt Đồi cỏ Ba Quáng được thiên nhiên ban tặng với những ngọn đồi trập trùng uốn lượn trải đầy một màu cỏ cháy kỳ lạ, tạo nên sự thích thú với du khách gần xa.

Đông đảo người dân và du khách đến vui chơi lễ hội.

Lần đầu tiên lễ hội Đồi cỏ Ba Quáng được tổ chức với quy mô cấp huyện, nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh vùng đất quê hương, con người và những nét văn hóa đặc trưng của nhân dân các dân tộc huyện Hạ Lang đến với bạn bè, du khách, từ đó, thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.