Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Hà Quảng

Ngày 4/2, tại xã Thượng Thôn, UBND huyện Hà Quảng lần đầu tiên tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông thu hút hàng nghìn người dân, du khách. Tham dự có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lương Tuấn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh và huyện Hà Quảng.

Các đại biểu dự Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Hà Quảng năm 2023.

Tại ngày hội diễn ra liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; thi nấu mèn mén; thi trưng bày không gian văn hóa dân tộc Mông; thi đấu các môn thể thao dân tộc: bắn nỏ, ném pao qua vòng, chọi chim.

Đây là ngày hội lớn của đồng bào dân tộc Mông, là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào Mông. Đồng thời, là dịp đồng bào các dân tộc nói chung và đồng bào Mông nói riêng bày tỏ tình yêu quê hương, đất nước, sự tin tưởng và lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu thông qua lời ca, tiếng hát, điệu múa, tiếng khèn, tiếng sáo...

Lãnh đạo huyện Hà Quảng trao cờ lưu niệm cho các xã, thị trấn tham gia ngày hội.

Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" để "văn hóa soi đường cho quốc dân đi" theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại ngày hội:

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước đổi mới.
Sôi động thi bắn nỏ tại ngày hội.
Thi chọi chim thu hút nhân dân và du khách cổ vũ.
Thi ném pao qua vòng tại ngày hội.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê tham quan phần thi nấu mèn mén của các đội.
Du khách tham quan các gian hàng trưng bày không gian văn hóa dân tộc Môngcủa các xã, thị trấn huyện Hà Quảng.