Lễ hội về nguồn Pác Bó sẽ tổ chức vào ngày 20/2

UBND huyện Hà Quảng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ hội về nguồn Pác Bó vào ngày 20/2 (ngày 1/2 âm lịch), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng).

Thực hiện nghi lễ rước nước đầu nguồn Pác Bó.

Lễ hội về nguồn Pác Bó diễn ra các hoạt động: Nghi lễ lấy nước tại đầu nguồn Pác Bó; lễ dâng hương, dâng nước tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; trưng bày không gian văn hóa các dân tộc với các hiện vật, hình ảnh, nhạc cụ, trang phục truyền thống dân tộc..., mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương; tham quan các hoạt động trình diễn nghề truyền thống như: làm hương thảo mộc, làm bánh khẩu sli, trình diễn các công đoạn dệt thổ cẩm Luống Nọi; các hoạt động thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian tung còn, lày cỏ, đi cà kheo, guốc ván…

Ngoài Lễ hội về nguồn Pác Bó, UBND huyện tổ chức Hội thi Bò xuân huyện Hà Quảng năm 2023; chương trình biểu diễn văn nghệ tại Sân vận động huyện.

Lễ hội được tổ chức hằng năm nhằm xây dựng hình ảnh điểm đến ấn tượng mang đậm nét đặc trưng văn hóa địa phương gắn với giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho các thế hệ hướng về cội nguồn lịch sử, nâng cao nhận thức về tư tưởng chính trị, lòng yêu nước và tự hào dân tộc, ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua lễ hội, xây dựng, quảng bá hình ảnh của huyện, các điểm di sản Công viên địa chất Non nước Cao Bằng, danh lam thắng cảnh có tiềm năng phát triển du lịch đến với du khách trong nước và quốc tế.