Đánh giá hiện trạng di tích lịch sử văn hóa chùa Sùng Phúc

Ngày 12/4, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có buổi làm việc với UBND huyện Hạ Lang, đánh giá hiện trạng di tích lịch sử văn hoá quốc gia chùa Sùng Phúc, thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang.

anh tin bai

Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá hiện trạng di tích lịch sử văn hóa chùa Sùng Phúc.

Theo sách Đại Nam Nhất Thống chí và sách Việt Nam dư địa chí, chùa Sùng Phúc có tên chữ là Sùng Phúc Tự, thuộc Tổng Lệnh Cấm (nay là thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang). Chùa Sùng Phúc thờ 4 nhân vật: Thành Hoàng (tức ông Nguyễn Đình Bá, quê ở Hưng Yên, là một viên quan thời Lê có công trấn ải ở phía Bắc biên cương); Đức Phật Quan Âm Bồ Tát; chàng Vi Đồ và ông Thổ Thần chuyên cai quản vùng đất này.

Trải qua biến cố lịch sử, Chùa Sùng Phúc đã được trùng tu nhiều lần. Trước đây, chùa có đầy đủ các loại tượng, đồ thờ và 7 loại binh khí, nhưng hiện tại, trong chùa chỉ còn lưu giữ được pho tượng Quan Âm bằng đất nện và 2 tấm bia bằng đá. UBND huyện Hạ Lang bàn giao di tích lịch sử văn hóa bia chùa Sùng Phúc cho thị trấn Thanh Nhật quản lý, duy trì tổ chức lễ hội, nhân dân thường gọi là hội Tam Tổng.

Hiện, hầu hết các tượng phật nhân vật lịch sử đã bị phế tích. Tài liệu về lịch sử chùa còn nhiều nội dung khác nhau. Việc tiếp nhận, bàn giao quản lý chùa các thời kỳ không được cụ thể, rõ ràng (không có văn bản).

anh tin bai

Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với huyện Hạ Lang.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu UBND huyện Hạ Lang phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên gia tiếp tục nghiên cứu làm rõ các nhân vật trong chùa; xây dựng hồ sơ di tích cụ thể, di chuyển hoặc đặt tượng, tiếp tục trùng tu, nâng cấp nền sân trước và sau chùa.

Nguồn caobangtv.vn