Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 479
  • Trong tuần: 8 196
  • Tổng lượt truy cập: 2713957
  • Tất cả: 2126
Đăng nhập
Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Ngày 25/4, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh ký ban hành Công điện số 02/CĐ-UBNĐ về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5.

Tăng cường tuyên truyền, thông tin về lợi ích, tác dụng của tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, TTATGT phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp chỉ đạo ngành y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chế độ trực phòng, chống dịch 24/7 trong dịp nghỉ lễ; công bố số điện thoại đường dây nóng để các cơ quan, đơn vị, người dân kịp thời thông tin, liên hệ đối với các trường hợp đột xuất, khi dịch có những diễn biến phức tạp trong dịp nghỉ lễ.

Sở Y tế xây dựng lịch trực phòng, chống dịch (cấp tỉnh) với thành phần là lực lượng ngành y tế; kịp thời báo cáo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy các trường hợp đột xuất, khi dịch có những diễn biến phức tạp trong dịp nghỉ lễ.

Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và nhân dân về việc khuyến cáo đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ; tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông khi tham gia giao thông, nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông; vận động công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn mô tô, xe gắn máy...;

Công an tỉnh chỉ đạo và tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự phối hợp với Thanh tra giao thông và các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ; có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong dịp nghỉ lễ và nghỉ hè 2023.

Sở Giao thông - Vận tải và các đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng phương án tổ chức vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; chỉnh trang, bảo đảm điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến giao thông chính, các đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh thu hút đông khách du lịch; khẩn trương xử lý các điểm đen tai nạn giao thông mới phát sinh; rà soát, bổ sung hệ thống báo hiệu, biển chỉ dẫn bảo đảm dễ nhận biết, tạo thuận lợi cho người tham gia giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn giao thông đối với hoạt động kinh doanh vận tải; tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm thời dọc các tuyến cao tốc mới đưa vào khai thác.

 

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban an toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo các cơ quan báo chí của tỉnh, UBND các huyện, Thành phố tăng cường thời lượng và nội dung tuyên truyền về TTATGT trong dịp cao điểm nghỉ lễ và du lịch hè 2023; cảnh báo về các hành vi, các địa bàn và những tình huống có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; hướng dẫn người dân lựa chọn thời điểm, phương tiện, tuyến đường tham gia giao thông để giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức phù hợp để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Phối hợp xây dựng nội dung, thực hiện gửi tin nhắn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trên điện thoại di động, các ứng dụng tin nhắn, đăng bài viết trên các trang mạng xã hội, đến người dân về việc khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh xây dựng phương án bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc và máu để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông. Tổ chức trực phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ; tăng cường công tác thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tập huấn, cập nhật nâng cao năng lực phòng, chống Covid-19, phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và phòng, chống HIV/AIDS cho công chức, viên chức để kịp thời phát hiện, sẵn sàng ứng phó, xử lý có hiệu quả với những diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động lấy mẫu phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2. Phối hợp với UBND các huyện, Thành phố rà soát, dự kiến danh sách các cơ sở khám, chữa bệnh có thể thu dung, điều trị trong trường hợp mắc Covid-19 tăng cao; thống nhất với các địa phương phương án cách ly đối với trường hợp người dân trở về từ Trung Quốc qua địa bàn tỉnh mắc Covid-19.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan đưa nội dung bảo đảm an toàn giao thông vào công tác tổ chức các hoạt động du lịch trên toàn tỉnh. Chỉ đạo việc đặt biển báo, panô khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu, điểm du lịch, di tích, nơi công cộng. Chỉ đạo ban quản lý các khu, điểm di tích, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch bố trí đủ lực lượng cán bộ, nhân viên phục vụ, tổ chức tốt các hoạt động hướng dẫn cho khách tham quan du lịch, phục vụ thuận tiện, chu đáo, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách; xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng phương án phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó linh hoạt, hiệu quả đối với các tình huống có thể xảy ra của dịch Covid-19. Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, cơ quan y tế tại địa phương trong công tác phòng, chống dịch; phối hợp theo dõi và quản lý sức khỏe của giáo viên, sinh viên, học sinh trong nhà trường để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, kịp thời ngăn chặn, không để dịch lây lan trong trường học. Tăng cường truyền thông phòng ngừa dịch bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của giáo viên, sinh viên, học sinh trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi lợi dụng cao điểm khách du lịch trong dịp nghỉ lễ để tăng bất hợp lý giá phòng nghỉ, giá dịch vụ ăn uống hoặc đưa hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường, không niêm yết giá và bán không đúng giá niêm yết.

UBND các huyện, Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, du khách chấp hành các quy định về TTATGT gắn với phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT; bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông, cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông. Phối hợp thúc đẩy tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp kiểm soát dịch bệnh tại khu vực biên giới, cửa khẩu.

Ban An toàn giao thông tỉnh chủ động phối hợp thực hiện công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm TTATGT của tỉnh nhằm tiếp nhận các phản ánh của người dân trong dịp nghỉ lễ, đảm bảo phương án ứng trực theo chế độ 24/7...

Nguồn Báo Cao Bằng

 
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang