Đổi mới công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát trên diện rộng, các đội chiếu phim lưu động thuộc Trung tâm Văn hóa và Thông tin du lịch tỉnh đã thay đổi phương án tuyên truyền từ hình ảnh sang phát thanh nhằm đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả và hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch chiếu phim vùng cao năm 2021.

Cán bộ Trung tâm Văn hóa và Thông tin du lịch tỉnh tuyên truyền bằng loa lưu động đến các xóm vùng cao.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 10/5/2021 đến nay, 6 đội chiếu phim lưu động vùng cao của Trung tâm tiếp tục dừng hoạt động chiếu phim. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, Trung tâm thực hiện thay đổi phương án tuyên truyền cho các đội chiếu phim lưu động vùng cao từ hình thức tuyên truyền bằng hình ảnh sang hình thức tuyên truyền bằng phát thanh trên hệ thống loa phóng thanh từ ngày 1/7/2021.

Nội dung phát loa tuyên truyền thời gian qua tập trung vào các nội dung: Kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tình trạng buôn bán người qua biên giới; hệ lụy đau lòng từ những vụ việc vượt biên trái phép; điểm nóng ma túy ở Cao Bằng; Ngày Thương binh - Liệt sĩ; Luật Biên phòng Việt Nam...

Theo kế hoạch, thời gian phát loa tuyên truyền lưu động thực hiện từ 11 - 12 giờ trưa và 19h30 - 21h30 tối, tuy nhiên, thời gian sẽ thay đổi phù hợp với nguyện vọng của bà con để đảm bảo hiệu quả tuyên truyền cao nhất.

Anh Hà Ngọc Sơn, Trưởng xóm Hồng Sơn, xã Vân Trình (Thạch An) chia sẻ: Thời gian gần đây, xóm đang tập trung sản xuất vụ mùa nên thời gian phát loa phóng thanh tuyên truyền từ 10h - 12h trưa. Rất mong chính quyền huyện, xã phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Thông tin du lịch tỉnh đưa các nội dung về giao thông đường bộ, phòng, chống ma túy, bạo lực gia đình, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, bệnh dịch tả lợn châu Phi... tuyên truyền đến với đông đảo người dân.

Ngoài các chương trình thời sự, phóng sự tài liệu của Trung ương, của tỉnh, nguồn tư liệu tuyên truyền do Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp, căn cứ kế hoạch của cấp trên và qua công tác kiểm tra hoạt động của các đội chiếu phim, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục khai thác nhiều nguồn tư liệu phù hợp với các địa phương từ Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng, trung tâm văn hóa và truyền thông các huyện, tự biên tập và thu âm nội dung tuyên truyền các sự kiện, ngày kỷ niệm... đảm bảo nội dung và thời lượng. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, viên chức các đội chiếu phim sẵn sàng chuẩn bị máy móc, nội dung đưa các nội dung tuyên truyền phát thanh phục vụ bà con vùng cao kịp thời.

Đội chiếu phim số 6 Trung tâm Văn hóa và Thông tin du lịch tỉnh phát loa tuyên truyền tại xóm Kéo Sỹ, xã Tổng Cọt (Hà Quảng).

Để đảm bảo cho các đội chiếu phim hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền, Trung tâm mua sắm bổ sung trang thiết bị cấp cho các đội. Từ ngày 1 - 31/7/2021, các đội thực hiện 161 buổi tuyên truyền tại 98 xóm của 17 xã, phục vụ trên 12.300 lượt người nghe. Trong thời gian triển khai nhiệm vụ, các đội thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; sử dụng, bảo quản tốt thiết bị, máy móc.

Phó Chủ tịch UBND xã Tổng Cọt (Hà Quảng) Triệu Văn Hồng cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, việc thay đổi phương thức tuyên truyền lưu động của các đội chiếu phim vùng cao từ hình ảnh sang âm thanh rất phù hợp, hạn chế việc tập trung đông người. Đối với xã vùng cao biên giới như Tổng Cọt, ngoài những nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, cần bổ sung thêm tin tức, phóng sự về quốc phòng - an ninh, nội dung 3 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, những luật liên quan đến việc xử phạt hành vi vượt biên trái phép để người dân biết, góp phần nâng cao nhận thức, giảm tình trạng vượt biên trái phép trong thời gian tới.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, điện thoại thông minh phổ biến khắp các vùng, miền nhưng với đồng bào dân tộc thiểu số ở các xóm, xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hoạt động chiếu phim, phát thanh lưu động vẫn là “món ăn tinh thần” được bà con trân quý; đây là kênh tuyên truyền chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con rất thiết thực, hiệu quả.