Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 427
  • Trong tuần: 8 144
  • Tổng lượt truy cập: 2713905
  • Tất cả: 2074
Đăng nhập
Lễ hội Thanh Minh xã Phúc Sen (Quảng Hòa)

Sau 2 năm trì hoãn bởi dịch bệnh Covid-19, ngày 4 - 5/3 (tức 14 - 15/2 âm lịch) diễn ra Lễ hội Thanh Minh xã Phúc Sen (Quảng Hòa), thu hút đông đảo người dân các xã trong huyện và du khách tham gia, trẩy hội.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ hội Thanh Minh
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ hội.

Hội Thanh Minh gắn liền với tục lệ thờ thần tại Miếu thờ Thanh Minh (Rận Sinh Mình) của dân tộc Nùng, tưởng nhớ những đấng sinh thành có công nuôi dạy con cháu khôn lớn, trưởng thành, cầu cho mùa màng tươi tốt, bản làng bình yên, gia đình no ấm, hạnh phúc. Lễ hội gắn với một câu chuyện tình có từ rất lâu, kể về một đôi trai gái người Nùng An có tên là Thanh và Minh yêu nhau say đắm, họ bị ngăn cấm bởi những hủ tục lạc hậu. Tuyệt vọng nên đôi trai gái đã tìm đến cái chết để có thể mãi mãi ở bên nhau. Chính vì lẽ đó, Lễ hội Thanh Minh còn mang ý nghĩa cầu cho hạnh phúc lứa đôi, thủy chung, gắn kết.

Ngoài các giá trị về mặt văn hóa, Lễ hội Thanh Minh còn là dịp nhân dân các dân tộc trong vùng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm chế tác nông cụ sản xuất từ các thợ rèn thủ công của xã. Năm 2019, nghề rèn của xã Phúc Sen vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội diễn ra các hoạt động thi lày cỏ, kéo co, đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ, ném còn, rèn dao, giao lưu dân ca, trình diễn trang phục dân tộc, gian hàng trưng bày sản vật địa phương…

Đông đảo người dân tham gia trao đổi, mua bán tại lễ hội
Đông đảo người dân tham gia trao đổi, mua bán tại lễ hội.

Thông qua lễ hội, du khách có dịp tìm hiểu về văn hóa, sản vật, con người dân tộc Nùng An đang sinh sống, sản xuất tại xã Phúc Sen; đồng thời, là dịp bà con dân tộc Nùng An nói chung và các dân tộc khác nói riêng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, lưu giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Nguồn Báo Cao Bằng

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang