Chiều 16/1, Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) do đồng chí Đoàn Thị Lê An, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL làm trưởng đoàn làm việc với xã Phúc Sen (Quảng Hòa) về chương trình khảo sát, giúp đỡ xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đoàn công tác Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với xã Phúc Sen (Quảng Hòa).

Xã Phúc Sen có 11 xóm với 1.002 hộ/4.140 nhân khẩu. Những năm qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh, đặc biệt là Sở VH,TT&DL; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền huyện; sự đồng thuận, thống nhất của đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị -  xã hội và các tầng lớp nhân dân, hệ thống chính trị của xã ổn định, an ninh, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, nhân dân cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, tích cực tham gia công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu còn nhiều khó khăn. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm; sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại vẫn mang tính tự phát, đời sống của người dân còn khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều; hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn theo tiêu chí quy định, tuy nhiên, một số tuyến đường cần được nâng cấp, mở rộng; nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa đầy đủ, chưa huy động được các nguồn lực trong nhân dân để nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Đối với tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí số 16 về văn hóa đã đạt nhưng chưa bền vững, các xóm có nhà văn hóa nhưng chưa có trang thiết bị và công trình phụ trợ...

Lãnh đạo xã Phúc Sen báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới với đoàn công tác.

Xã đề xuất Sở VHTT&DL kiến nghị với Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh cấp kinh phí 39,2 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí số 2 (giao thông), 3 (thủy lợi và phòng, chống thiên tai), 5 (giáo dục), 6 (văn hóa), 8 (thông tin và truyền thông), 10 (thu nhập), 17 (môi trường), 18 (chất lượng môi trường sống).

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Đoàn Thị Lê An ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã trong việc triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Đề nghị các cấp chính quyền xã tiếp tục nâng cao trách nhiệm, huy động nguồn lực trong nhân dân, quyết tâm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Sở VHTT&DL sẽ tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ xã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm hoàn thành theo lộ trình đề ra.

Đoàn công tác tặng 40 quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Phúc Sen (Quảng Hòa).

Nhân dịp này, đoàn công tác tặng quà Tết cho UBND xã Phúc Sen, tặng 40 suất quà cho 40 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã; đồng thời, động viên các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, đón Tết Nguyên đán Qúy Mão vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm.