Hội thảo “An toàn thông tin trong chuyển đổi số”

Ngày 30/11, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty An ninh mạng Viettel tổ chức Hội thảo “An toàn thông tin cho chuyển đổi số tỉnh Cao Bằng năm 2022”. Tham dự có đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty An ninh mạng Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, Thành phố.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hoàng Ngọc Sơn nhấn mạnh: Xác định chuyển đổi số là động lực phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới, hội thảo góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số của tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 phục vụ người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, an toàn thông tin được coi là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hoàng Ngọc Sơn phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu nghe báo cáo tham luận một số chuyên đề liên quan đến nội dung chuyển đổi số như: an toàn thông tin Việt Nam, một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; hiện trạng và thách thức trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng; công tác đảm bảo an ninh mạng trên địa bàn tỉnh; giới thiệu các giải pháp về an toàn, an ninh thông tin trong chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông triển khai hệ thống Giám sát an toàn, an ninh thông tin mạng (SOC) trên địa bàn tỉnh, hoàn thành việc kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu thống kê tình hình lây nhiễm mã độc với hệ thống giám sát của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, đáp ứng mô hình 4 lớp theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Hiện nay, hơn 1.000 máy tính ở các sở, ban, ngành, huyện, Thành phố được cài đặt phần mềm phòng, chống mã độc theo mô hình quản lý tập trung. Trung bình hằng tháng ghi nhận gần 550 cảnh báo, lượt lây nhiễm tại Trung tâm dữ liệu, máy tính các sở, ban, ngành. Các sự cố được xử lý tự động hoặc được chuyên viên của Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, phối hợp xử lý.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác an ninh mạng, ngày 18/8/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh được thành lập đã tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm pháp luật, tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Kết quả, phát hiện 58 vụ việc/51 cá nhân, 1 kênh YouTube, 5 tài khoản mạng xã hội ảo, 2 thông tin đăng tải thông tin tiêu cực, sai sự thật, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng; phát hiện, xử lý 2 vụ đánh bạc trên không gian mạng với quy mô lớn, số tiền đánh bạc lên tới hơn 17 tỷ đồng; chủ động rà quét, phát hiện lỗi bảo mật của trang web quản lý cán bộ, công chức, viên chức của UBND Thành phố và ban hành công văn cảnh báo, yêu cầu khắc phục đối với cơ quan quản lý hệ thống.

Các đại biểu dự hội thảo.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đặt câu hỏi, vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, nhất là công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng tại các cơ quan, đơn vị. Những ý kiến, đề xuất tại hội thảo tiếp tục được tổng hợp, tiếp thu, tham khảo trong quá trình xây dựng cơ chế, chính sách và ứng dụng thực tế của quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.