Hoạt động văn hóa

Những năm gần đây, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng (VHVNQC) tại huyện Hà Quảng có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh cho cộng đồng, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư.


Rằm tháng Bảy quê tôi, ít ai biết câu chuyện ngài Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ trong kinh Phật, cũng không chú trọng lắm đến ý nghĩa “xá tội vong nhân” của người Á Đông. Với truyền thống biết ơn tổ tiên, đấng sinh thành, ngày này, người người quê tôi náo nức bày cỗ cúng tổ tiên và biếu quà bố mẹ.


Ngày 10/8, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội thảo giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong sáng tạo văn học nghệ thuật khu vực Việt Bắc. Tham dự hội thảo có đại diệnlãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Văn nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh:Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Tuyên Quang.Tối 30/6, Đoàn Nghệ thuật tỉnh - đơn vị chủ nhà và cũng là đơn vị đầu tiên bắt đầu biểu diễn chương trình tham gia Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc 2018 (đợt 1)

Với chủ đề “Sắc chàm miền non nước”, Đoàn Nghệ thuật tỉnh đã đem đến cho liên hoan 14 tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc, gồm các làn điệu dân ca của nhân dân các dân tộc Cao Bằng, như: đàn tính, hát then, Hèo phươn, dân ca dân tộc Sán Chỉ, độc tấu sáo Mông..., có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi tình yêu đôi lứa, tình mẫu tử...


Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2018 với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, tiếp tục truyền tải các thông điệp: Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương; gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc; Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ truyền thống tốt đẹp trong gia đình; Xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh; Hạnh phúc gia đình là yêu thương và chia sẻ.


Bài cuối: Động lực để phát huy vốn dân ca phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc

Với 8 chi hội Bảo tồn dân ca các dân tộc (BTDCCDT) tại các huyện: Hòa An, Hạ Lang, Quảng Uyên, Thông Nông, Nguyên Bình, Trùng Khánh và Thành phố, với 1.180 hội viên, Hội BTDCCDT thực sự là địa chỉ để các nghệ nhân dân gian, những người yêu thích văn hóa dân tộc được sinh hoạt và phát huy vai trò của mình tại cộng đồng. 
 


Lễ xuất hành của người Dao đỏ diễn ra vào ngày mùng một Tết, đây là nét sinh hoạt văn hóa tinh thần hết sức phong phú và độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc riêng của đồng bào Dao đỏ.

Thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH), những năm qua, huyện Thạch An đã xây dựng nhiều chương trình, hoạt động thiết thực tạo sức lan tỏa tại nhiều địa phương; góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.


Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Hà Quảng được triển khai tích cực và hiệu quả. Qua đó, đời sống văn hóa tinh thần, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư không ngừng được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trang