Hoạt động du lịch

Trong dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó đã đón trên 2.500 lượt du khách tới dâng hương Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan.


Du khách tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó.


Vùng văn hóa đa dạng, phong phú với sự giao hòa của nhiều dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những di sản văn hóa truyền thống độc đáo của riêng mình, là tiềm năng, cơ hội để phát triển ngành du lịch, tạo nguồn thu lớn cho địa phương. Chính vì vậy, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển sản phẩm du lịch.


Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo quốc tế về “Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình Công viên địa chất toàn cầu UNESCO” tại Cao Bằng, ngày 9/5, đoàn đại biểu quốc tế gồm các chuyên gia, nhà khoa học, diễn giả, nhà quản lý mạng lưới CVĐC (CVĐC) toàn cầu và các công ty lữ hành, hiệp hội du lịch, các chuyên gia trong nước đã có chuyến khảo sát, tham quan thực địa tại tuyến du lịch địa chất phía Đông tỉnh Cao Bằng.


Ngày 8/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo quốc tế về “Phát triển du lịch bền vững thông qua mô hình Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNSECO”. 


Trong 5 ngày nghỉ lễ (từ ngày 27/4 - 1/5), đã có trên 101.600 lượt khách tham quan các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, tăng 54,4% so với cùng kỳ năm 2018.


Từ năm 2016 - 2018, du lịch Cao Bằng có những bước tăng trưởng khá, với lượng khách trên 1,2 triệu lượt/năm, tạo động lực phấn đấu đón 2 triệu lượt khách vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu trên, việc nâng cao chất lượng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng vừa tạo việc làm ổn định, vừa góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch Cao Bằng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.


Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.


Cao Bằng có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử cách mạng. Năm 2018, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu; Khu du lịch thác Bản Giốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể cho phép xây dựng thành khu du lịch trọng điểm cấp quốc gia; Khu di tích Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt…  


Kỳ cuối: Những “điểm nghẽn” trong phát triển du lịch cộng đồng hiện nay

     Mặc dù đã có những cố gắng nhất định, nhưng lượng du khách đến các điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) ở Cao Bằng những năm qua còn ít, doanh thu từ DLCĐ thấp, đóng góp không đáng kể vào nguồn thu nhập của cộng đồng.


    Kỳ 2:  Khi người dân làm du lịch cộng đồng

      u lịch cộng đồng (DLCĐ) là phương thức phát triển du lịch với sự tham gia trực tiếp của người dân địa phương, tạo việc làm, thu nhập cho cộng đồng dân cư. Do đó, tại các điểm DLCĐ, những người nông dân hằng ngày “chân lấm tay bùn” chính là chủ thể của hoạt động du lịch. Nhưng loại hình DLCĐ mới du nhập và còn nhiều mới lạ nên người dân còn lúng túng với nhiều khó khăn và thách thức đặt ra.

      Trang