Tưng bừng Lễ hội Pháo hoa Quảng Uyên

Từ ngày 6 - 7/3, huyện Quảng Uyên tổ chức Lễ hội Pháo hoa Xuân Kỷ Hợi 2019, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.

                                                  Múa rồng tại lễ hội.

Lễ hội Pháo hoa Quảng Uyên mang ý nghĩa mở đầu cho mọi hoạt động của một năm mới, mở đầu cho mùa sản xuất nông nghiệp mới của cộng đồng các dân tộc sinh sống tại huyện Quảng Uyên.

                                Tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc.

Phần lễ khai quang mở mắt rồng được tổ chức chiều 29 tháng Giêng, tại đầu nguồn Bó Cốc Chủ (Thị trấn huyện Quảng Uyên), với mong muốn rồng làm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, người dân được ấm no, hạnh phúc.

Sáng mùng 2/2, diễn ra lễ tế thần. Lễ rước thần gồm đoàn kiệu rước ảnh Bác Hồ, kiệu thần Thổ công, kiệu pháo hoa, kiệu rước lợn quay. Đoàn xuất phát từ miếu Bách Linh đến đền thờ Nùng Trí Cao, đền thờ Trần Hưng Đạo. Sau đó, rồng được rước qua các tuyến phố, các cơ quan trong khu vực Thị trấn để chào mừng lễ hội. 

                    Thi lày cỏ thu hút đông đảo người dân đến xem, cổ vũ.

Phần hội được tổ chức với chương trình văn nghệ, nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động thi đấu thể thao như: Cầu lông, bóng đá; thi chim chào mào hót, chọi gà; ẩm thực; triển lãm ảnh quê hương, đất nước và con người Cao Bằng. Đặc sắc nhất trong phần hội là trò chơi cướp đầu pháo với sự tham gia của 17 đội thuộc các xã, thị trấn trong huyện. Đội xã Chí Thảo đoạt được đầu pháo năm 2019.

                              Thanh niên tham gia tranh đầu pháo.

Kết thúc lễ hội, Ban Tổ chức trao giải cho các phần thi ẩm thực, hát dân ca cho 17 đội thuộc các xã, thị trấn trong huyện.

Nguồn Báo Cao Bằng