Khám phá Động Tiên ở Hà Quảng

Động Tiên (tên do người dân địa phương đặt) thuộc xã Lũng Nặm, huyện Hà Quảng, cách chợ Nặm Nhũng khoảng 200 m đi về hướng Đông, là một địa điểm hấp dẫn với vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ.
                                      Trong động rất nhiều nhũ đá tạo hình.

Đường đến động đi qua những thửa ruộng bậc thang rộng đến chân núi Slam Lòi (tiếng địa phương có nghĩa là 3 ngọn núi nối tiếp nhau). Từ chân núi đi lên khoảng 20 m là đến cửa hang. Cửa hang không rộng lắm, lối vào hang hẹp, chỉ đủ từng người một chui vào, lối đi lúc đầu khá khó khăn bởi những bậc đá dựng đứng.

Cánh buồm Tiên.

Động Tiên gồm nhiều động trải dài, nối tiếp nhau vào sâu trong lòng núi. Từ cửa hang đi khoảng 10 m nữa đến động lớn đầu tiên với chiều rộng khoảng 20 m, vòm cao nhất khoảng 15 m, hệ thống măng đá, nhũ đá với đa dạng các hình thù, kích thước, màu sắc, thành phần và độ tinh khiết; thạch nhũ lấp lánh tầng tầng lớp lớp trông như cách buồm tiên thong dong nhẹ lướt trên sông Ngân Hà… Các măng đá và nhũ đá ở đây được hình thành từ dòng nước chảy từ trên trần của hang động xuống dưới nền. Dòng nước này dần dần bào mòn những khối đá vôi. Qua hàng ngàn, hàng triệu năm, những giọt nước chứa đầy khoáng chất đã giúp tích một lượng khoáng khổng lồ và tạo nên những măng đá, nhũ đá trên trần và sàn của hang động.

Tiếp tục đến động 2, động 3, động 4… du khách được ngắm nhìn những công trình kiến trúc tuyệt vời của tạo hóa; mỗi động đều được người dân địa phương đặt một tên riêng. Động Hoa Cúc là tên gọi của động thứ 2, các nhũ đá lấp lánh như hoa cúc khoe sắc không bao giờ tàn phai; những thạch nhũ, măng đá với bao hình thù sinh động như một bức tranh thu nhỏ về đất nước Việt Nam: suối bạc, ruộng bậc thang, ruộng muối, tượng phật, đèn cầy…

Buồng hạnh phúc (giường Tiên).

Đặc biệt nhất là động 3 và động 4, các thạch nhũ lấp lánh rủ từ trên vòm hang như những chiếc lọng tiên, giường tiên hay những bông hoa sen khổng lồ, khung cảnh như gợi nhớ về nguồn cội dân tộc cha Rồng, mẹ Tiên thật thiêng liêng, cao quý. Nét độc đáo nhất trong Động Tiên có lẽ là “Hầm rượu tiên” với nhiều chum rượu quý xếp xếp nối tiếp nhau như đón chào khách quý. Đó là kết quả của đá vôi bị xâm thực và phong hóa nhiều triệu năm tạo thành. Không dùng lại ở đó, những bức tường thạch nhũ lấp lánh tầng tầng lớp lớp, những măng đá độc đáo tiếp tục cuốn chân du khách. Đi vào sâu thêm nữa, du khách càng sững sờ bởi những bức tường thành thạch nhũ cao lấp lánh như những đám mây ngũ sắc.

Ở nơi sâu nhất trong Động Tiên cũng là nét đặc biệt nhất, đem đến cho du khách sự lắng đọng sâu sắc, đó chính là hình ảnh bản đồ Việt Nam bằng thạch nhũ lấp lánh được thiên nhiên tạo ra từ bao thiên niên kỷ qua để khẳng định chủ quyền đất nước.

Động Tiên thực sự là một món quà vô giá mà tạo hóa ban cho người dân nơi đây. Nếu được đầu tư một số cơ sở hạ tang phục vụ hoạt động du lịch, chắc chắn Động Tiên  là một điểm du lịch hấp dẫn tại xã Lũng Nặm, huyện Hà Quảng trong thời gian không xa; góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, mở ra một hướng đi mới trên con đường phát triển kinh tế - xã hội tại xã Lũng Nặm, Hà Quảng, hướng tới phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường.

Theo Báo Cao Bằng