Khai thác tiềm năng báu vật thiên nhiên quốc gia

Nằm ở độ cao gần 2.000m so với mực nước biển, khu bảo tồn thiên nhiên Phja Oắc - Phja Đén, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng được các nhà nghiên cứu khoa học coi là báu vật thiên nhiên của quốc gia. Ở đây, ngoài những thảm thực vật, khí hậu trong lành còn ẩn chứa nhiều tài nguyên sinh học đa dạng, phong phú, là nơi nghỉ dưỡng, tham quan lý tưởng đối với du khách thập phương. Đặc biệt, trong những ngày trời rét, mưa, nhiệt độ xuống âm độ, xuất hiện băng giá, tạo ra hiện tượng thiên nhiên kỳ thú mà hiếm nơi nào có được.


Băng giá bao phủ đình Phja Oắc, Phjá Đén trong những ngày vừa qua.

Đến với Phja Oắc - Phja Đén những ngày này, có thể thấy cả vùng núi phủ một màu trắng của băng tuyết. Từ dưới chân núi, trên đỉnh núi, tuyết phủ đầy tuyết, tạo nên cảnh quan kỳ thú mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng.

Xa xưa, Phja Oắc được người dân địa phương là Phja Vác, nghĩa là ngọn núi có rất nhiều cây mạy Vvác, tên khoa học là “vù hương”, một loài cây họ dầu và cũng là một loại dược liệu quý. Năm 1986, Phja Oắc, Phja Đén được Hội đồng Bộ trưởng, nay là Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập khu “Bảo tồn thiên nhiên”.


                                              Băng tuyết bám trên cành cây.

Khu “Bảo tồn thiên nhiên” Phja Oắc, Phja Đén nằm trên địa phận 5 xã Ca Thành, Mai Long, Phan Thanh, Thành Công, Quang Thành và thị trấn Tĩnh Túc. Tổng diện tích tự nhiên toàn vùng gần 25.000ha. Đặc trưng lớn nhất của khu bảo tồn là rừng á nhiệt đới và khí hậu trong lành. Đới khí hậu ở đây quanh năm mát lạnh như Sa Pa (Lào Cai) và Đà Lạt (Lâm Đồng). Ngày có bốn mùa, sáng sương mù, trưa nắng vàng rực rỡ, chiều tối se lạnh và lạnh về đêm. Đặc biệt, vùng núi Phia Oắc có hiện tượng tuyết rơi, đóng băng, tạo nên cảnh quan thiên nhiên kỳ thú. Những ngày băng tuyết, rất nhiều du khách mong muốn đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây. Song, do thiếu thông tin, nên chủ yếu là dân bản địa khu vực Pjia Oắc, Phia Đén đến ngắm cảnh.


Mỗi khi tiết trời băng giá, những cành cây, ngọn cỏ phủ đầy băng giá khiến bất kỳ ai đến đây cũng đang ví mình ở châu Âu xa xôi.

Được thiên nhiên ưu đãi, rừng Phja Oắc - Phja Đén rộng hàng nghìn ha, có nhiều thảm thực vật phong phú. Rừng phân bố ở độ cao từ 700m trở lên đến 1.935m tại đỉnh Phja Oắc. Những cánh rừng nguyên sinh giao thoa giữa gỗ và nứa với độ che phủ lớn tạo thành dải lụa xanh ngút ngàn tầm mắt với hàng nghìn loài thực vật quý như: gù hương, lát hoa, sến mật, nghiến, dẻ, tùng, hoằng đằng, thất diệp nhất chi hoa, đẳng sâm và các quần thể phong lan đa dạng, phong rêu bốn mùa tươi tốt, tạo điều kiện cho hệ động vật hoang dã sinh tồn, phát triển. Rừng Phja Oắc, Phja Đén được các nhà khoa học gọi là rừng rêu, rừng lùn vì rừng chỉ có 2 tầng, chiều cao tối đa không quá 10m. Do độ ẩm cao, toàn bộ thân cành của cây gỗ phủ đầy rêu, xen lẫn dương xỉ. Đặc biệt, những thảm thực vật nguyên sinh và các loài dược liệu quý vẫn được bảo tồn, phát triển càng tăng thêm vẻ đẹp kỳ vĩ, nguyên sơ của Phja Oắc, Phja Đén. Đây là nguồn tài nguyên đa dạng sinh học để phát triển du lịch sinh thái ở khu bảo tồn thiên nhiên Phja Oắc, Phja Đén. Hiện nay, tuyến đường từ đường liên huyện đến đỉnh núi Phja Oắc có độ dài 5km đã đổ bê tông, thuận lợi cho du khách đến tham quan bằng các phương tiện ô tô, xe máy. Đó là điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, nhất là những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú khi núi phủ đầy băng tuyết. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài tuyến đường đầu tư chủ yếu phục vụ cho xây dựng trạm phát sóng của Đài Quốc gia, còn lại thiếu các dịch vụ phục vụ khách tham quan, du lịch. Mong muốn của người dân Cao Bằng là làm thế nào để khai thác hết tiềm năng du lich của báu vật thiên nhiên này.

Được ví như “Nàng công chúa ngủ quên trong rừng”, tiềm năng du lịch của Phja Oắc, Phja Đén cần được đánh thức. Song song với đó là việc bảo vệ các loài thực vật quý hiếm và các hệ sinh thái. Đây là nhiệm vụ hàng đầu của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả cộng đồng. Có như vậy, Phja Oắc, Phja Đén - báu vật thiên nhiên của quốc gia mới giữ được diện mạo, sắc thái độc đáo, tạo cơ hội cho Cao Bằng phát triển du lịch. Đặc biệt là những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú mỗi khi tiết trời băng giá, những cành cây, ngọn cỏ phủ đầy băng giá mà bất kỳ ai đến đây cũng đang ví mình ở phương trời châu Âu xa xôi.

Một số hình ảnh băng tuyết tại Phja Oắc, Phja Đén:


         Du khách chụp ảnh trong khung cảnh với băng tuyết tại Phja Oắc, Phja Đén.

Theo caobangtv.vn