Bóng đá sân cỏ nhân tạo thu hút giới trẻ Cao Bằng

Những năm trước đây, sân bóng đá cỏ nhân tạo (CNT) là một khái niệm mới đối với những người yêu thích môn thể thao “vua” ở Cao Bằng. Hiện nay, đây là loại hình thể thao phát triển mạnh không chỉ ở Thành phố mà còn ở cả các huyện trong tỉnh, tạo sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia.
Sân bóng đá cỏ nhân tạo huyện Hòa An là điểm đến thường xuyên của những thanh thiếu niên yêu thích môn thể thao “vua”.

Là địa phương đầu tiên xuất hiện sân bóng đá CNT, Thành phố hiện có 7 sân bóng đá CNT tại các phường: Sông Bằng, Đề Thám, Ngọc Xuân, Tân Giang. Sau thành công của sân bóng của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Hòa đầu tư năm 2013, nhiều tổ chức, cá nhân đã mạnh dạn thuê đất, đầu tư san lấp mặt bằng xây dựng các sân bóng CNT hiện đại, đáp ứng nhu cầu đá bóng của thanh niên trên địa bàn.

Đi vào hoạt động từ năm 2016, sân bóng đá CNT tại khu vực đất của Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh, phường Đề Thám thu hút hàng trăm thanh niên đến luyện tập mỗi ngày. Anh Hải, chủ sân bóng cho biết: Tôi đầu tư hơn 2 tỷ đồng làm 3 sân bóng đá CNT, mỗi sân có diện tích hơn 1.000 m2. Sân bóng phục vụ thi đấu bóng đá 7 người, với chất lượng cỏ tốt, đầy đủ ánh sáng phục vụ buổi tối. Với không gian sân bóng thoáng đãng và thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo, sân bóng thường xuyên nhận được các lịch đặt từ phía các đơn vị, cơ quan trên địa bàn Thành phố để tổ chức giao lưu, thi đấu các giải bóng đá không chuyên. Thời gian cao điểm, 3 sân bóng của công ty hoạt động liên tục từ khoảng 4 giờ chiều đến 8 giờ tối mỗi ngày. Ngoài ra, với các dịch vụ phụ trợ cho thuê giày đá bóng, thuê bóng, phục vụ nước giải khát... cũng góp phần đáp ứng đủ nhu cầu chơi bóng của những người đam mê môn thể thao “vua”. Hiện tại, chúng tôi cho thuê sân bóng với mức giá ban ngày là 200 nghìn đồng/giờ, lúc bật điện là 300 nghìn đồng/giờ. Hằng ngày vào mỗi buổi chiều, sân bóng luôn tràn ngập không khí sôi nổi, hào hứng với các trận đấu của những cầu thủ nghiệp dư ở mọi lứa tuổi, thành phần. Đặc biệt vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật, các sân đều có lịch đăng ký chật kín, nếu không đăng ký hẹn giờ trước thì rất khó bố trí sân.

Anh Nông Trường Giang, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Từ nhỏ tôi rất thích đá bóng, nhưng trước đây vì không có sân chơi ổn định nên chưa tham gia được thường xuyên. Từ khi có sự xuất hiện các sân bóng đá CNT ở Thành phố khiến những người yêu thích môn bóng đá như tôi rất hào hứng, đặc biệt có thể thi đấu cả buổi tối nhờ sân được trang bị dàn đèn bảo đảm ánh sáng. Ngoài ra, sân bóng đá CNT có mặt bằng chuẩn, ít bị trơn trượt như đá ở sân đất nên dễ chơi hơn, tránh được nhiều chấn thương.

So với các huyện, Hòa An là huyện có phong trào thể thao quần chúng phát triển mạnh trong đó có môn bóng đá. Hiện nay, huyện có 3 sân bóng đá CNT, đáp ứng đủ nhu cầu của thanh, thiếu niên trên địa bàn. Theo bà Chu Thị Xuân, chủ sân bóng CNT huyện Hòa An, sân bóng đá CNT huyện Hòa An đi vào hoạt động năm 2015. Sân được đầu tư hiện đại đảm bảo theo tiêu chuẩn sân bóng đá CNT với chất lượng CNT hàng đầu, hệ thống đèn chiếu sáng 4 góc sân, có khán đài cho khán giả ngồi cổ vũ, hệ thống quán ăn, nước giải khát rộng rãi phục vụ cho tập luyện và những giải bóng đá nhiều đội tham gia. Bên cạnh những thuận lợi khi kinh doanh sân bóng đá CNT thì việc tu sửa và nâng cấp sân bóng, cải tạo mặt cỏ, thay thế bóng đèn cao áp, lưới vây xung quanh sân, lưới khung thành... cũng đòi hỏi khá nhiều chi phí.

 Anh Bùi Thanh Duy, khu giữa 2, thị trấn Nước Hai (Hòa An) chia sẻ: Tôi thường xuyên tham gia các giải bóng đá 11 người của tỉnh cũng như các giải bóng đá sân CNT. Trước đây, khi Hòa An chưa có sân bóng đá CNT thì mỗi ngày buổi chiều tôi lại xuống Thành phố để đá bóng. Từ khi có sân bóng tại huyện, tôi tham gia đá bóng cùng nhiều thanh niên ở thị trấn Nước Hai để rèn luyện sức khỏe, tập hợp những thanh niên có năng khiếu đá bóng thành lập đội và đi đá giao lưu với các đội khác.

 Hiện nay, với 17 sân bóng tại Thành phố và một số huyện, những cầu thủ nghiệp dư của bóng đá phong trào có nhiều lựa chọn để thực hiện niềm đam mê và rèn luyện sức khỏe. Ưu điểm của loại hình này là sân bóng có kích cỡ nhỏ, cầu thủ thi đấu với đội hình 7 người, phù hợp cả trong luyện tập lẫn thi đấu. 100% các sân đều được lắp đặt đèn chiếu sáng, thuận lợi cho thi đấu cả buổi tối. Cơ bản các sân đều có mức giá thuê hợp lý, dao động từ 200 - 300 nghìn đồng/trận/90 phút. Với những yếu tố đó, thời gian qua, các sân bóng đá CNT trên địa bàn tỉnh đều rất đắt khách.

Ông Ngọc Văn Chắn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Từ khi có những sân bóng đá CNT đã mở ra một sân chơi mới cho những người yêu thích môn thể thao “vua”, đây còn là nơi các câu lạc bộ bóng đá ở địa phương luyện tập và tổ chức tốt các giải thi đấu bóng đá giao hữu. Thậm chí một số cơ quan, ban, ngành, huyện, tỉnh cũng chọn những sân cỏ nhân tạo tổ chức các giải đấu và hội thao. Có thể nói, trong điều kiện Nhà nước chưa bảo đảm được nguồn kinh phí xây dựng các khu thể thao vui chơi giải trí cho nhân dân thì việc xã hội hóa xây dựng các sân bóng đá ở các địa phương trong tỉnh là một việc làm cần được ghi nhận và nhân rộng. Qua đó, tạo tiền đề cơ sở vật chất giúp cho phong trào luyện tập thể dục thể thao ngày càng phát triển.

Theo Báo Cao Bằng