Phát triển môn thể thao quần vợt trên địa bàn tỉnh

Những năm gần đây, phong trào tập luyện và thi đấu môn thể thao quần vợt (tennis) trên địa bàn tỉnh đã và đang có bước phát triển khá nhanh, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Môn thể thao này không chỉ đem lại lợi ích về sức khỏe, tinh thần, quần vợt còn tạo cho người chơi cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tham gia vào môi trường thể thao lành mạnh.
 Phong trào tập luyện môn quần vợt trên địa bàn tỉnh đang có bước phát triển mạnh.

Phong trào tập luyện lên cao

Đến sân quần vợt CLB Thái Dương (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) vào giờ tan tầm, chúng tôi cảm nhận được không khí hăng say tập luyện của các tay vợt. Không đặt nặng chuyện thắng hay thua, miễn sao được cầm vợt tập luyện, thi đấu và để cho tinh thần được thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng. Hiện CLB quần vợt Thái Dương là một trong những CLB có phong trào tập luyện quần vợt phát triển mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng. CLB Thái Dương thành lập từ năm 2013 với 22 hội viên, đến nay, CLB có gần 40 hội viên với đủ các độ tuổi khác nhau. Đây là một sân chơi quy tụ đông đảo những người đam mê môn quần vợt. Ngoài tập luyện, các hội viên của CLB Thái Dương còn tích cực tham gia các giải thi đấu, giao lưu với nhiều CLB của các tỉnh… Qua các đợt giao lưu, các hội viên có điều kiện mở rộng quan hệ, học hỏi nâng cao kỹ, chiến thuật thi đấu, tăng cường thể lực, thúc đẩy phong trào phát triển mạnh. Anh Nguyễn Duy Bình, Chủ tịch CLB Thái Dương, chia sẻ: Chúng tôi đều là những người đam mê với môn thể thao quần vợt, mặc dù hằng ngày tất bật với công việc cơ quan, đơn vị, nhưng cứ hết giờ công sở, chúng tôi dành thời gian để ra sân tập luyện. Trước đây, người tham gia tập luyện môn quần vợt còn rất ít, những năm gần đây, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên nên người tham gia tập luyện ngày càng đông.

Tại sân Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, không khí luyện tập cũng diễn ra khá sôi nổi vào những buổi chiều hoặc ngày cuối tuần. Họ tham gia với niềm đam mê, tập luyện theo phong trào nhằm giao lưu và nâng cao sức khỏe. Là người luyện tập môn quần vợt hơn 3 năm nay, anh Hồ Viết Trung, phường Hợp Giang (Thành phố), chia sẻ: Thời gian đầu, tôi theo mấy người bạn tham gia tập luyện nhằm nâng cao sức khỏe, nhưng rồi đam mê với bộ môn này. Môn quần vợt ngày càng thu hút đông đảo người chơi, vì vậy, cùng với việc tập luyện, tôi còn có cơ hội để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhiều người.

Để môn quần vợt trở thành thế mạnh

Để cùng hỗ trợ nhau tập luyện quần vợt, tạo ra một phong trào mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh, những năm qua, nhiều CLB được thành lập như: CLB Thái Dương, CLB Bằng Giang, CLB Biên Phòng…, đặc biệt, hiện nay một số huyện thành lập được các CLB riêng như: CLB Thạch An, CLB Trùng Khánh, CLB Trà Lĩnh… Ông Ngọc Văn Chắn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt tỉnh, cho biết: Môn quần vợt trên địa bàn tỉnh đã và đang trở thành môn thể thao phổ biến rộng rãi. Số lượng người tham gia chơi không chỉ tập trung ở cán bộ, công chức, doanh nhân mà những người lao động bình thường có niềm đam mê là có thể tham gia tập luyện. Để thúc đẩy phong trào quần vợt trên địa bàn tỉnh, tỉnh đưa môn quần vợt vào chương trình thi đấu của Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh lần thứ VIII. Hằng năm, Liên đoàn Quần vợt tỉnh luôn chú trọng đến công tác phát triển hội viên, nâng cao chất lượng chuyên môn trong luyện tập, thi đấu… Thường xuyên tổ chức các giải đấu thi đấu mở rộng, giao lưu giữa các CLB trong và ngoài tỉnh, thu hút đông đảo vận động viên đến từ các CLB quần vợt trong tỉnh tham gia tranh tài.

Ngoài các giải thi đấu ngoài tỉnh, khu vực, hằng năm, Liên đoàn Quần vợt tỉnh thường xuyên duy trì, tổ chức các giải đấu, như: Giải Quần vợt tranh Cúp Thái Dương, Giải Quần vợt tranh Cúp Tây Giang, Giải Quần vợt Cao Bằng mở rộng…, tạo sân chơi bổ ích cho thành viên trong các CLB có dịp cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn và kích thích phong trào tập luyện. Cùng với việc quan tâm tổ chức các giải đấu, Liên đoàn Quần vợt tỉnh quan tâm đến công tác huấn luyện, đào tạo. Từ năm 2013 đến nay, Liên đoàn Quần vợt tỉnh phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao, Trường Năng khiếu Nghệ thuật và Thể thao tỉnh mở 16 lớp phong trào tại các huyện, CLB; 5 lớp năng khiếu quần vợt trong dịp hè cho thiếu niên, nhi đồng…, đó chính là cơ sở phát triển, đào tạo các VĐV có năng khiếu để trở thành những hạt nhân của quần vợt Cao Bằng trong tương lai.

Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa được Liên đoàn Quần vợt tỉnh đặc biệt quan tâm, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân mạnh dạn đầu tư kinh phí lớn để xây dựng nhiều sân thi đấu, thành lập các CLB để có nơi cho các tay vợt sinh hoạt; ủng hộ kinh phí để tổ chức các giải đấu lớn…

Thời gian tới, với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, sự quan tâm ngày càng lớn của xã hội, sự góp sức của các nhà tài trợ, các cơ quan và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, sự nhiệt huyết đam mê của những người yêu thích môn quần vợt cùng với quyết tâm của ngành thể dục thể thao, hy vọng môn quần vợt sẽ là một trong những môn thể thao mũi nhọn của tỉnh.

Theo Báo Cao Bằng