Những điểm đến không nên bỏ qua ở Cao Bằng

Cao Bằng không chỉ thu hút khách du lịch bởi thác Bản Giốc nổi tiếng, phong cảnh núi rừng hùng vĩ, những cung đường quyến rũ mà còn nhờ những địa danh mang đậm tính lịch sử như hang Pác Bó, rừng Trần Hưng Ðạo…

Khu di tích Pác Bó

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia - đặc biệt. Cách TP Cao Bằng 55km về phía Bắc, khu di tích bao gồm: Nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Bó, hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài, suối Lê nin, Bàn Đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành… Tháng 2/1941, Bác Hồ về nước đã trú tại nhà cơ sở cách mạng là gia đình ông Lý Quốc Súng. Về sau, vì đảm bảo yếu tố bí mật cũng như an toàn cho gia đình cơ sở, Bác Hồ đã chuyển ra ở và làm việc ngoài hang Cốc Bó. Người đặt tên dòng suối trước cửa hang là “suối Lênin” và ngọn núi có hang này là “núi Các Mác” và hằng ngày thường làm việc ở chiếc bàn đá cạnh bờ suối. Ngày nay, hang Cốc Bó được khôi phục một phần để phục vụ khách tham quan du lịch.

                                                     Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc 

Là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, nằm trên sông Quây Sơn thuộc địa phận xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh . Thác cao trên 30m, được chia thành nhiều luồng như những dải lụa trắng. Vào những ngày nắng, làn hơi nước còn tạo thành cầu vồng lung linh huyền ảo. Thác Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia và là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Ngoài là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng, thác Bản Giốc còn đi vào nghệ thuật tạo hình với những tác phẩm hội họa và nhiếp ảnh đặc sắc.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Tháng 6/2013, chùa được khởi công tại núi Phia Nhằm cách thác Bản Giốc 500m. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thuần Việt, gồm các hạng mục: Cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá, tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc, Nam Việt Triệu Tổ Hùng Vương các đời, nhà khách cùng các hạng mục cảnh quan phụ trợ. Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc có tầm quan trọng trong việc phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc thành Khu du lịch trọng điểm quốc gia.

                         Ngắm hoa Cẩm Tú Cầu trên Khu du lịch Phia Oắc - Phia Đén

Động Ngườm Ngao

Là một động lớn được hình thành từ sự phong hóa lâu đời của đá vôi. Theo tiếng dân tộc Tày, Ngườm Ngao có nghĩa là hang Cọp hay còn gọi “hang giữa thung lũng đá”, động do người dân địa phương phát hiện năm 1921, có chiều dài 2.144m, gồm 3 cửa chính: cửa Ngườm Lồm quanh năm mát lạnh nằm ẩn mình dưới những khối đá dưới chân núi. Cửa Ngườm Ngao cách chân núi vài trăm bậc thang và cửa Bản Thuôn phía sau núi, kề cận bản Thuôn của người Tày. Vòm động khép lại rồi lại mở ra, tạo cho người xem một sự thích thú bất ngờ. Nhũ đá mọc từ dưới lên, thả từ trên xuống, nhũ thẳng đứng, nhũ to, nhũ nhỏ… tất cả đan xen tạo thành một mê cung kỳ diệu.

Hồ Thang Hen

Nằm ở độ cao hàng nghìn mét so với mặt biển thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh,  hồ Thang Hen là một hồ đẹp trong số 36 hồ nằm ở trên núi của nước ta. Hồ có dạng hình thoi, rộng khoảng 300m, dài hơn 1.000m, giữa rừng trám trắng, trám đen nhô lên những khối đá tai mèo. Phía đầu nguồn là một cái hang rộng, từ trong hang nguồn nước chảy ra suốt ngày đêm. Đặc biệt nước hồ Thang Hen hàng ngày lại có hai đợt “thủy triều” lên và xuống. Vào mùa lũ, trong khi các hồ khác nước đỏ lựng thì nước hồ Thang Hen vẫn luôn trong xanh.

                              Trải nghiệm tuyết phủ trên Khu du lịch Phia Oắc - Phia Đén

Rừng Trần Hưng Đạo

Là di tích quốc gia đặc biệt, được phân bố trên địa bàn 2 xã Tam Kim và Hoa Thám thuộc huyện Nguyên Bình bao gồm 5 điểm: Rừng Trần Hưng Đạo, Hang Thẳm Khẩu, Đồn Phai Khắt, di tích Vạ Phá, xã Tam Kim và di tích Đồn Nà Ngần, xã Hoa Thám. Rừng Trần Hưng Đạo là khu rừng nguyên sinh, có địa thế hiểm trở “tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ”; là nơi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (22/12/1944).

Hang Thẳm Khẩu là một hang đá ở lưng chừng núi, nằm về phía Tây Bắc làng Phai Khắt. Đồn Phai Khắt là nơi diễn ra trận đầu ra quân của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (25/12/1944). Hiện nay, đồn đã được tu bổ và được sử dụng làm nhà trưng bày bổ sung của khu di tích. Đồn Nà Ngần là nơi ghi dấu trận đánh thứ 2 giành thắng lợi của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (26/12/1944). Hiện tại địa điểm này đã được xây dựng một nhà bia ghi dấu chiến công oanh liệt của Đội. Di tích Vạ Phá là một thung lũng rộng ngay chân đồi Slam Khẩu. Tại đây, vào tháng 2/1944, Tổng bộ Việt Minh Cao Bằng đã mở lớp huấn luyện bồi dưỡng cán bộ cho toàn tỉnh do đồng chí Võ Nguyên Giáp, Lê Thiết Hùng phụ trách nhằm chuẩn bị lực lượng thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Phia Oắc – Phia Đén

Khu du lịch sinh thái Phia Oắc - Phia Đén thuộc huyện Nguyên Bình, cách trung tâm TP Cao Bằng về hướng Tây khoảng chừng 70km. Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng, khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình từ 18-250C. Du khách có thể tìm hiểu lịch sử của ngôi biệt thự cổ - nhà Đỏ, Miếu Vọng tiên cung, trải nghiệm hái chè tại khu vực đồi chè hoặc tham quan những bản làng dân tộc thiểu số nằm rải rác xung quanh. Chợ phiên Phia Đén họp 5 ngày 1 lần, ngoài việc trao đổi hàng hóa nông sản, buôn bán có giao lưu văn hóa giữa những người bạn tri âm.

Theo Baodulich.net.vn