Chuyển đổi số trong hoạt động thư viện

Thực hiện chương trình chuyển đối số (CÐS) ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) nỗ lực từng bước nâng cấp, hoàn thiện, phát triển hạ tầng kỹ thuật, số hóa tài nguyên thông tin nhằm phục vụ kết nối liên thông, đồng bộ, thống nhất, phù hợp với quy mô, đặc thù của từng loại thư viện, sớm hình thành thư viện điện tử, thư viện số.

Vào dịp nghỉ hè, học sinh đến thư viện đọc sách, nghiên cứu tài liệu.

Chuyển đổi số trong hoạt động thông tin, thư viện là quá trình số hóa các nguồn tư liệu hiện có trong các đơn vị thư viện, ứng dụng công nghệ số thích hợp để xử lý nguồn tư liệu số hóa đó cho tạo lập các sản phẩm và dịch vụ thông tin, thư viện; tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động thư viện, đáp ứng nhu cầu thông tin của xã hội. Qua đó, hình thành văn hóa số trong khai thác và sử dụng thông tin của cộng đồng xã hội.

Giám đốc Thư viện tỉnh Phạm Văn Khoa cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 10 thư viện, trong đó có 1 thư viện tỉnh, 9 thư viện cấp huyện; 20 tủ sách đồn biên phòng, 149 điểm bưu điện văn hóa xã, 35 tủ sách xã, phường, 1 tủ sách tư nhân phục vụ cộng đồng. Do chưa có trụ sở riêng, hiện Thư viện tỉnh tạm thời sử dụng chung trụ sở với Trung tâm Văn hóa và Thông tin Du lịch tỉnh. Đa số các thư viện huyện chưa có trụ sở độc lập, phải nhờ trụ sở UBND huyện, Trung tâm Văn hóa thông tin và Truyền thông huyện. Năm 2013, Thư viện tỉnh là một trong 40 thư viện tỉnh, Thành phố tiếp nhận dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam". Trong khuôn khổ của dự án, tỉnh được tài trợ 230 máy tính cho 27 điểm thư viện công cộng, trong đó Thư viện tỉnh được cung cấp 40 máy tính, 1 máy in (gồm 20 máy cho Phòng Phục vụ bạn đọc, 20 máy phục vụ đào tạo, tập huấn); 12 thư viện huyện mỗi thư viện được cấp 10 bộ máy tính, 1 máy in và các thiết bị phụ trợ; 14 thư viện xã mỗi thư viện được cấp 5 máy tính, 1 máy in và các thiết bị phụ trợ kèm theo. Tuy nhiên, đến nay các máy tính đều hỏng, xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến công tác phục vụ độc giả, người dân tại các điểm truy cập của dự án. Năm 2019, tỉnh được nhận xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ. Trên xe được trang bị 4.500 bản sách, 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay kết nối internet, máy chiếu, ti vi, máy phát điện, ổn áp, loa tăng âm, 100 ghế nhựa…, phục vụ nhu cầu đọc sách, tiếp cận, khai thác thông tin của cộng đồng dân cư ở xa Thư viện tỉnh.

Về lộ trình CĐS trong lĩnh vực thư viện, Giám đốc Sở VH,TT&DL Sầm Việt An cho biết: Thực hiện dự án CĐS thư viện công cộng tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 và giai đoạn 2025 - 2030, hiện tỉnh đã tạm cấp 400 triệu đồng chuẩn bị thực hiện dự án trong năm 2022. Thời gian qua, Sở triển khai thuê đơn vị tư vấn tham mưu xây dựng dự án, tờ trình về việc thẩm định, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án "CĐS thư viện công cộng tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 và giai đoạn 2025 - 2030". Sở đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, chỉnh sửa dự án để hoàn thiện và trình các cấp có thẩm quyền xem xét thẩm định, cho ý kiến phê duyệt và cấp kinh phí thực hiện.

Dự án sẽ chia thành 2 giai đoạn, với tổng mức đầu tư dự kiến trên 4,9 tỷ đồng. Giai đoạn 1, từ năm 2022 - 2025, mua sắm trang thiết bị máy chủ, máy trạm ban đầu; mua sắm phần mềm quản lý thư viện; triển khai cài đặt hệ thống phần mềm quản lý thư viện; thực hiện số hóa 1.000 đầu sách; lắp đặt các hạng mục thiết bị phụ trợ; triển khai cài đặt hệ thống phần mềm quản lý thư viện. Giai đoạn 2, từ năm 2025 - 2030, triển khai hạ tầng thiết bị an ninh thư viện; cài đặt hạ tầng an ninh thư viện RFID; thực hiện số hóa 1.500 đầu sách (căn cứ vào việc xử lý tài liệu tiền số hóa, hồi cố tài liệu); mua sắm, lắp đặt máy trạm, máy in mã vạch, đầu đọc mã vạch. Hướng dẫn sử dụng vận hành và bàn giao đưa vào sử dụng máy trạm và các thiết bị phụ trợ.

Hiện nay, Sở VH,TT&DL đã thực hiện dự án theo phân kỳ giai đoạn 1, dự kiến mức kinh phí gần 2,4 tỷ đồng trong điều kiện về nguồn lực tài chính sẽ sớm hoàn thành trong năm 2022 - 2023. Ngay khi triển khai thành công dự án ở giai đoạn 1, khi các điều kiện đảm bảo về hạ tầng cơ sở, nguồn kinh phí, Sở VH,TT&DL tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2 để từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng cho Thư viện tỉnh và thư viện các huyện.