Lượt xem: 3324

Ngày 23/11/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo đã ký ban hành Văn bản số 3071/UBND-CN về việc Triển khai thực hiện Quyết định số 888/QĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và đề nghị các tổ chức đoàn thể thực hiện một số nhiệm vụ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện thực tiễn tại đơn vị, địa phương như sau:

Tham mưu UBND tỉnh trong việc phối hợp với bộ, ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ theo quy định tại Quyết định số 888/QĐ-TTg về phê duyệt quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Quyết định số 888/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu; xây dựng và triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, đào tạo, tập huấn ứng phó với biến đổi khí hậu đến cán bộ công nhân viên chức người lao động, hội viên trên địa bàn tỉnh; tích hợp nội dung ứng phó biến đổi khí hậu trong các chương trình giáo dục và đào tạo ở các cấp học.

Chủ động tích hợp, lồng ghép mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp triển khai kết quả Hội nghị CPO26 vào nội dung Quy hoạch tỉnh và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tình hình thực tiễn tại đơn vị, địa phương.

Tiếp tục tham mưu, thực hiện nhiệm vụ, giải pháp, đề án trong Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2542/QĐ- UBND ngày 15/12/2020.

Rà soát, tháo gỡ các rào cản về thể chế, cơ chế, chính sách, quy định pháp luật; đẩy nhanh lộ trình thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo thuận lợi để thu hút các dự án, đặc biệt là các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, sản xuất nhiên liệu xanh, sạch.

Bảo vệ, bảo tồn, sử dụng và phát triển bền vững rừng và đất lâm nghiệp, trồng rừng, phát triển rừng, phục hồi rừng và các hệ sinh thái tự nhiên của rừng phòng hộ và rừng đặc dụng; phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn, phát thải các-bon thấp, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao, phù hợp với nhu cầu thị trường, có khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đánh giá nhu cầu công nghệ sạch, phát thải các-bon thấp trong các lĩnh vực; triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, hoạt động đổi mới sáng tạo phát triển các - bon thấp trong các ngành, lĩnh vực.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu: Xây dựng, triển khai Kế hoạch hành động giảm phát thải khí mê tan đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh và Danh mục dự án xanh theo hướng dẫn của Chính phủ, để tham gia thị trường tín dụng xanh, trái phiếu xanh ở Việt Nam đã đề xuất Kế hoạch số 2316/KH-UBND ngày 02/11/2022 về thực hiện Nghị quyết số 54/NQ-CP ngày 12/4/2022 của Chính phủ về Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; cải thiện, phục hồi các nguồn nước bị suy thoái, cạn kiệt và ô nhiễm; quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước; bảo vệ, phục hồi và phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các hệ sinh thái tự nhiên, hệ sinh thái đất ngập nước; lựa chọn và đề xuất với Tỉnh xem xét, đầu tư Nhà máy đốt chất thải rắn phát điện; đẩy mạnh triển khai phân loại rác tại nguồn.

D.L