Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Ngày 15/7, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác VHTT&DL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 với các điểm cầu của các tỉnh, thành trong cả nước.

Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có đồng chí Sầm Việt An, Tỉnh ủy viên, Giám đốc VHTT&DL; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

6 tháng đầu năm, có 9 di tích quốc gia được xếp hạng, đưa 34 di sản văn hóa phi vật thể vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đẩy mạnh công tác bảo tồn, giữ gìn phát huy các phong tục, tập quán tốt đẹp của đồng bào dân tộc; công tác xây dựng văn hóa cơ sở được quan tâm, trong đó, công tác xây dựng con người Việt Nam, trọng tâm là đạo đức, lối sống tiếp tục được chú trọng ở các cấp, ngành, địa phương. Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng, đã thụ lý 5.363 hồ sơ, cấp 5.088 Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan; thụ lý 18 đơn thư về quyền tác giả, quyền liên quan. Tổng số bạn đọc được phục vụ đạt 16.673.299 lượt (tăng 12%); tổng số lượt phục vụ tài liệu 38.085.544 lượt (tăng 14%), số bản sách mới được bổ sung 625.424 bản (tăng 6%).

Đặc biệt, trong công tác tổ chức SEA Games 31 phối hợp các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan triển khai các phương án, kế hoạch tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự đại hội đạt thành tích xuất sắc, ghi dấu ấn lịch sử, giành 446 huy chương (205 Huy chương Vàng, 125 Huy chương Bạc, 116 Huy chương Đồng). Tổ chức 12 giải thể thao quần chúng cấp quốc gia thu hút 3.284 cán bộ, vận động viên tham dự; 14 lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ thể dục, thể thao cho 1.328 cán bộ, cộng tác viên, hướng dẫn viên thể dục, thể thao cơ sở.

Công tác quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành thực hiện nghiêm túc, đến nay. cả nước có 2.415 doanh nghiệp lữ hành quốc tế (tăng 226 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2021); chuyển đổi số về du lịch phát triển nhanh với việc truyền thông về hình ảnh du lịch Việt Nam trên nền tảng số. Trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, các địa phương chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phục hồi và thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Hoạt động du lịch tại các trung tâm du lịch trọng điểm có nhiều tín hiệu khởi sắc, tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 413.400 lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 60,8 triệu lượt; tổng thu từ du lịch ước đạt 265 nghìn tỷ đồng.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung vào các giải pháp triển khai hiệu quả kết luận của Trung ương, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển KT - XH năm 2022 và kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 nói chung, về phát triển văn hóa nói riêng; quán triệt, đổi mới cách thức tiếp cận và tư duy quản lý từ “làm văn hóa” sang “quản lý nhà nước về văn hóa”; triển khai nhiệm vụ với tinh thần chủ động, nghiêm túc, quyết liệt, linh hoạt, những việc còn vướng mắc phải bố trí lãnh đạo, công chức bám sát, giải quyết triệt để...

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng đề nghị 6 tháng cuối năm 2022, các sở nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành được giao tại các nghị quyết của Trung ương; tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tại Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VHTT&DL thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014, thực hiện Kết luận số 76-KL/TW ngày 4/6/2020 của Bộ Chính trị khóa XII về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ theo chủ đề công tác năm 2022 của ngành: “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ”. Tập trung xây dựng các văn bản, đề án trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2022, đặc biệt là hoàn thành đúng tiến độ các văn bản, đề án trong 6 tháng cuối năm 2022.