Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 579
  • Trong tuần: 9 540
  • Tổng lượt truy cập: 2522430
  • Tất cả: 1632
Đăng nhập
Kết hợp du lịch tình nguyện tại Cao Bằng

Du lịch tình nguyện - sự kết hợp mục đích nghỉ ngơi tham quan, tìm hiểu văn hóa với một số hoạt động từ thiện, tình nguyện như: bảo vệ môi trường; tu sửa, xây dựng các trường học, các công trình xã hội; dạy kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho trẻ em, kỹ năng giao tiếp, quảng cáo dịch vụ… sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ khi đến với vùng đất biên viễn Cao Bằng.

Du khách tham gia tour du lịch tình nguyện Bản Giốc (Cao Bằng) chụp ảnh lưu niệm với trẻ em tại làng đá Khuổi Ky, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh).Ảnh:VEO

Cao Bằng là điểm đến được nhiều công ty, tổ chức tình nguyện lựa chọn để xây dựng các chương trình du lịch tình nguyện. Loại hình du lịch này đang được khai thác ở những mức độ khác nhau, từ việc kết hợp đưa khách đến vùng sâu, vùng xa để tặng quà cho đồng bào nghèo hoàn cảnh khó khăn, tu sửa, xây dựng trường học, khu vui chơi cho trẻ em…, đến các chương trình, dự án thu hút tình nguyện viên giúp đỡ dạy tiếng Anh, các kỹ năng cho học sinh ở vùng núi… Du lịch tình nguyện tại Cao Bằng hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, ý nghĩa cho du khách.

Tham gia tour du lịch tình nguyện tại Cao Bằng, du khách có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, giáo dục, đời sống sinh hoạt… của bà con bản địa phía sau khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ. Đây là cơ hội để du khách trải nghiệm làm một người dân địa phương, tìm hiểu về danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa và con người ở vùng đất họ sinh sống. Sau chuyến đi, du khách sẽ nhận ra rằng việc khám phá một vùng đất thông qua cách này hấp dẫn và chi tiết rất đáng để trải nghiệm.

Du lịch tình nguyện còn cung cấp cho du khách rất nhiều kỹ năng giao tiếp, tổ chức trò chơi, tự tin trước đám đông, làm việc nhóm, giải quyết xung đột, hòa giải… Bên cạnh đó, du khách có kỹ năng rất thiết thực như: dạy học cho trẻ em, đan lát, làm đồ thủ công, kỹ năng trèo đèo, lội suối, sửa nhà, sửa điện, cắm trại... Đặc biệt, những chuyến đi này là cơ hội để du khách nhìn nhận lại những gì mình đang có, biết quý trọng sức khỏe, hạnh phúc và ý nghĩa của sự sẻ chia trong cuộc sống.

Đồng thời, tham gia du lịch tình nguyện chính là một cơ hội để du khách đến với những nơi mà người dân tuy lam lũ, vất vả nhưng luôn hồn hậu, mến khách, đến với những em nhỏ tuy sinh ra trong nghèo khó nhưng đam mê học tập. Người tham gia có thể góp một phần nhỏ công sức của mình giúp người dân sửa nhà, dạy học cho trẻ em, cải thiện điều kiện kinh tế của người dân nhờ vào việc thưởng thức ẩm thực, mua các món đồ thủ công và sản vật địa phương.

Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục - VEO (Hà Nội) đã xây dựng và triển khai 15 dự án du lịch tình nguyện tại nhiều địa phương, trong đó có Cao Bằng... Với việc xây dựng các tour du lịch tình nguyện, VEO kết nối giới trẻ với cộng đồng mang lại hiệu quả bền vững. Tour du lịch tình nguyện Bản Giốc - Cao Bằng được tổ chức với mục đích phát triển du lịch cộng đồng tại làng đá Khuổi Ky - một ngôi làng cổ kính với kiến trúc xây dựng bằng đá có từ lâu đời của bà con dân tộc Tày. Dưới sự hỗ trợ của các tình nguyện viên, chương trình là cầu nối giữa các hộ gia đình homestay với những lượng khách tiềm năng trong tương lai; các tình nguyện viên cũng mang lại lời khuyên, sự giúp đỡ hoàn thiện cơ sở vật chất, dịch vụ để người dân địa phương có thể phát triển và khai thác du lịch ngay trên quê hương, từ chính ngôi nhà và nếp văn hóa của mình. Các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ quảng bá hình ảnh, tổ chức lớp học cộng đồng cho trẻ em và người lớn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cho địa phương. Tham gia trải nghiệm làm bánh coóc mò, đánh đàn tính, hát Then, sau đó đánh giá, feedback lại về dịch vụ. Hiện, tour du lịch tình nguyện Bản Giốc - Cao Bằng do VEO tổ chức có giá khoảng 2,250 triệu đồng/người.

Với việc tham gia vào du lịch tình nguyện, du khách sẽ giúp cộng đồng dân cư cải thiện đời sống, nâng cao dân trí, nhận thức về bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên điểm đến, bảo tồn sự đa dạng sinh học, bảo tồn những giá trị tự nhiên, nhận định được vai trò của mình trong việc bảo tồn giá trị tự nhiên, văn hóa truyền thống và phát triển du lịch nói riêng và kinh tế nói chung của địa phương.

Những chuyến du lịch tình nguyện tại miền biên viễn Cao Bằng không chỉ đơn giản là ngắm cảnh đẹp núi non, sông hồ, thác nước hùng vĩ, bản làng thơ mộng hữu tình, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thưởng thức những món ngon của địa phương mà còn mang đến nhiều lợi ích thiết thực hơn cho cộng đồng, xã hội ở những nơi đó. Các bạn hãy lên lịch và bắt đầu những chuyến du lịch tình nguyện ngay trong mùa đông năm nay nhé!

Nguồn Báo Cao Bằng

ipv6 ready