Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 361
  • Trong tuần: 9 041
  • Tất cả: 1934923
  • Tất cả: 1721
Đăng nhập

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt: Du lịch Việt Nam cần được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn

Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, ngành Du lịch Việt Nam cần thiết phải được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn, làm cơ sở để xây dựng các chương trình, kế hoạch và chính sách phát triển du lịch phù hợp với nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, cũng như làm nền tảng vững chắc cho các định hướng phát triển du lịch tại các quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Sáng 4/8, tại Hà Nội, Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, đại diện các Bộ ngành, đơn vị liên quan, lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL một số địa phương cùng các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Du lịch Việt Nam cần được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/01/2013, trong giai đoạn vừa qua, ngành Du lịch Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ và đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, đáng ghi nhận.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt: Du lịch Việt Nam cần được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt phát biểu tại Hội thảo.

Thông qua các chỉ tiêu về lượng khách, thu nhập, tỷ trọng GDP và việc làm, ngành Du lịch đã khẳng định được vai trò của mình trong cơ cấu nền kinh tế của nước nhà, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế; xóa đói, giảm nghèo; đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao dân trí; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; bảo vệ môi trường và giữ vững an ninh quốc phòng.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, thời điểm năm 2019, các chỉ tiêu về lượng khách, tổng thu du lịch đã vượt xa các chỉ tiêu dự báo của Quy hoạch đã được phê duyệt với các con số là 18 triệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa và 755 nghìn tỷ đồng. Hệ thống sản phẩm du lịch đã từng bước được hình thành rõ nét theo các định hướng Quy hoạch. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch được đầu tư phát triển mạnh mẽ ở các đô thị, các trọng điểm du lịch và đặc biệt là dải ven biển. Hoạt động du lịch sôi nổi, diễn ra quanh năm ở khắp các địa phương.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý nhà nước về du lịch từ Trung ương tới địa phương cũng không ngừng được đổi mới và hoàn thiện cùng sự trưởng thành và lớn mạnh không ngừng của hệ thống doanh nghiệp Du lịch đã tạo thành sức mạnh tổng thể để thực hiện các quy hoạch phát triển Du lịch, các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật Du lịch trên phạm vi cả nước tạo diện mạo mới cho đất nước và làm tiền đề cho Du lịch Việt Nam phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, bên cạnh những thành tựu đạt được, Du lịch Việt Nam tuy đã có sự phát triển theo chiều hướng tích cực, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế và bất cập, nhiều khó khăn và điểm nghẽn chưa có giải pháp thỏa đáng, chưa có bước phát triển đột phá để khẳng định thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; kết quả chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của đất nước; phát triển nhưng vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ, yếu tố thiếu bền vững.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt: Du lịch Việt Nam cần được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn - Ảnh 2.

Nhằm tiếp tục phát huy các nền tảng phát triển ở các giai đoạn quy hoạch trước, nắm bắt bối cảnh với những cơ hội và các khó khăn thách thức, ngành Du lịch Việt Nam cần thiết phải được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn làm cơ sở để xây dựng các chương trình, kế hoạch và chính sách phát triển du lịch phù hợp với nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, cũng như làm nền tảng vững chắc cho các định hướng phát triển du lịch tại các quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Ngày 14/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 933/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó Bộ VHTTDL được giao nhiệm vụ là cơ quan tổ chức và lập quy hoạch này.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt mong muốn nhận được các ý kiến trao đổi, thảo luận, góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện của các Bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong linh vực du lịch đối với những nội dung cơ bản của dự thảo nhằm bổ sung, hoàn thiện những định hướng và giải pháp cơ bản phát triển du lịch trong giai đoạn mới phù hợp với những định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và Chiến lược phát triển ngành; làm cơ sở pháp lý để triển khai chỉ đạo, quản lý các hoạt động của ngành Du lịch trên phạm vi cả nước một cách có hiệu quả.

Du lịch phải thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Trình bày tóm tắt nội dung Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, ông Nguyễn Tiến Sỹ, đại diện Tư vấn lập Quy hoạch cho biết, về quan điểm phát triển, quy hoạch xác định phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác. Du lịch phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và đi vào chiều sâu, tăng chất lượng và khả năng cạnh tranh. Phát triển du lịch quốc tế đồng thời với tăng cường khai thác có hiệu quả du lịch nội địa.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt: Du lịch Việt Nam cần được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội thảo.

Cùng với đó, phát triển du lịch trên cơ sở phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế quốc gia; gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc; gắn kết chặt chẽ với các ngành, lĩnh vực và liên kết giữa các vùng, các địa phương và với quốc tế. Phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số, tận dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Phát triển du lịch bền vững, sáng tạo; phát huy yếu tố con người Việt Nam; bảo vệ môi trường, ứng phó linh hoạt và hiệu quả với rủi ro, biến đổi khí hậu; Bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

Về mục tiêu tổng quát, đến năm 2025, du lịch phục hồi hoàn toàn như trước đại dịch. Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực cạnh tranh du lịch cao trên toàn cầu. Đến năm 2030, Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh. Trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, đáp ứng về cơ bản các yêu cầu và mục tiêu phát triển bền vững.

Báo cáo Quy hoạch đề ra 3 kịch bản tăng trưởng du lịch đó là kịch bản tăng trưởng thấp, kịch bản tăng trưởng thuận lợi và kịch bản tăng trưởng cao. Trong đó, kịch bản tăng trưởng thuận lợi được đánh giá là phù hợp với bối cảnh hiện nay, đáp ứng kỳ vọng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hoàn toàn có tính khả thi và được lựa chọn là phương án quy hoạch, các kịch bản còn lại được đưa ra để so sánh và tham khảo.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt: Du lịch Việt Nam cần được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn - Ảnh 4.

Đại diện các đơn vị trình bày ý kiến tham luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao đã trình bày tham luận với chủ đề "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trong xúc tiến, quảng bá du lịch", đại diện Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển trình bày tham luận "Chính sách quản lý, phát triển du lịch trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ", Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình trình bày tham luận "Vai trò của chính quyền địa phương cấp tỉnh trong phát triển du lịch", đại diện Liên danh tư vấn trình bày tham luận "Tiêu chí lựa chọn các địa điểm tiềm năng phát triển thành Khu di lịch quốc gia".

Hội thảo cũng lắng nghe ý kiến thảo luận của đại diện Cục An ninh đối ngoại, Bộ công an; Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng; Hội Quy hoạch Phát triển đô thị, cùng các ý kiến đóng góp của lãnh đạo các Sở Văn hoá, Du lịch của một số địa phương trên cả nước.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá, các ý kiến đóng góp, tham luận tại Hội thảo đều là các ý kiến quý giá, tâm huyết trên nhiều lĩnh. Ban soạn thảo sẽ tiếp thu đầy đủ, tổng hợp cùng ý kiến ở các Hội thảo khác, nhất Hội thảo tại TP HCM sắp diễn ra để hoàn thiện Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045. Mục tiêu đến tháng 10 sẽ cơ bản hoàn thành việc lấy ý kiến của các Bộ ngành để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, việc hoàn thiện Quy hoạch sẽ giúp phát huy hiệu quả, tiềm năng và các lợi thế của đất nước để phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

Nguồn Cổng thông tin điện tử BVHTTDL